Home > Thư viện - Tư liệu, Uncategorized > Được đánh răng hộ!

Được đánh răng hộ!

Mình viết từ này theo đúng nghĩa đen của nó.

Tức là có người cầm bàn chải đánh răng cho mình.

Mới nghe chắc tưởng đâu bệnh nhân yếu quá nên được hộ lý, y tá cưng chiều chăm sóc.

Nhưng có đầu có đũa là thế này…

Hồi mình xin học cho con gái vào high school cách đây mấy tháng, Sở giáo dục Boston yêu cầu con gái phải đi chích ngừa mới cho nhập học. Lý do là lúc nhỏ Pipi ở Việt Nam đã chích rồi nhưng giấy tờ chờ gởi qua mất thời gian quá nên họ nói mình dẫn con gái chích lại cho mau. Họ nói là vậy nhưng mình vẫn cảm nhận có vẻ như họ không tin chất lượng vắc xin bên Việt Nam mình vì thấy mấy bà con mình đi định cư qua Mỹ đều phải làm thủ tục chích ngừa lại tùm lum ở Sài Gòn mới được cấp visa dù mọi người lớn nhỏ cũng đã từng được chích ngừa từ khi mới đẻ . Vậy là phải dẫn con gái đến một trung tâm y tế gần nhà để làm thủ tục này. Chích ngừa xong mình có hỏi trung tâm này về vụ bảo hiểm y tế, đại để hỏi mức phí hàng năm là bao nhiêu để lỡ có đau ốm gì thì an tâm… Ngạc nhiên chưa là họ bảo vì Pipi dưới 18 tuổi nên hai cha con có thể xin bảo hiểm y tế miễn phí, có đủ các loại hình khám bệnh thông thường bao gồm khám răng, khám mắt… Tất nhiên là mình apply liền vì thấy có món lấy vôi răng định kỳ trong đó, mới lại vừa qua Mỹ nên tiền bạc cũng chưa rủng rỉnh. Chính phủ Mỹ tốt như vậy mà không xin sợ phụ lòng tốt của họ! Cũng tự nghĩ là sau này tiền bạc xông xênh sẽ mua bảo hiểm có phí đàng hoàng để ủng hộ cho chú Sam chứ nghe nói ngân sách của Mỹ hiện nay đang ngày càng eo hẹp mà. Có thẻ bảo hiểm rồi mới phát hiện là trung tâm này cũng nhệt tình kêu mình đi khám sức khỏe lắm. Đại để thấy sức khỏe có gì không ổn là đi khám tuốt luốt. Trời mùa Đông mắt người Châu Á hay bị khô nên lấy hẹn đi khám mắt. Răng cỏ thì kiểm tra đều đều… Không biết mình có đoán mò sai hay không nhưng có cảm giác bệnh nhân đi khám thì trung tâm được hưởng phí nên mới nhiệt tình như vậy? Không biết có nghĩ oan cho họ không? Mà thấy chất lượng bảo hiểm cũng cao lắm, chỉ là một trung tâm y tế nhỏ trên một địa bàn tương tự như cấp phường thôi nhưng trang thiết bị rất hiện đại. Phát kính cận với kính viễn cho nhân dân mà thấy toàn hàng hiệu CK không hà.
Răng của mình thuộc loại tốt, 32 cái đảm bảo răng thật 100%, đội hình hạt bắp tăm tắp chứ không có 9630. Xương gà, xương heo vẫn nhai rau ráu. Nhưng mà lấy cao răng xong rồi vẫn bị cô nàng y tá Mỹ chê là men răng không tốt dù được khen là răng vẫn còn chắc mới lại răng cỏ cũng đẹp đẽ vì không hút thuốc. Cô nàng bảo cần phải chải răng cho đúng cách và xỉa răng bằng chỉ mới sạch được chứ người Châu Á hay dùng tăm xỉa răng không sạch mà làm răng bị thưa ra nữa… Miệng nói tay làm cô nàng lấy một sợi chỉ ra biểu diễn, xỉa đủ 32 cái cho mình coi. Mà xỉa răng của mình chứ không phải răng của cô ta nhé. Sau đấy cô nàng lại xé ra một bàn chải Colgate mới rồi bắt đầu đánh răng cho mình. Tất nhiên là đánh không có kem chỉ để huấn thị cho mình nắm vững quy trìnhđánh răng cho đúng. Những là mặt trong hàm trên phải bẩy xuống như vầy, mặt dưới phải bẩy lên như vầy. Rồi thì mặt ngoài phải bẩy xuống như vầy rồi bẩy lên như vầy, khi bẩy mặt ngoài thì phải hơi ngậm miệng lại để tạo độ tì cho bàn chải để có thể làm sạch những kẽ răng phía trong. Còn răng cửa mặt trong phải kéo từ trong kéo ra, phía ngoài thì cũng kéo lên kéo xuống chứ không có chà qua chà lại, xong rồi đánh vòng tròn…
Trong khi tay phải cô nàng đánh răng cho mình thì tay trái nắm cằm của mình làm mình nhớ lại lúc nhỏ má mình cũng hay nắm cằm của mình mỗi khi chải đầu cho mình trước khi đi học. Mà cái vụ nắm cằm này thì má mình hay bị mình cáu lắm, tự nhiên chải đầu mà cứ phải nắm cứng cằm người ta. Sau này khi mình chải đầu cho tên con trai tên Po anh nó cũng cáu mình vì hay nắm cằm của nó. Hi hi… vậy là di truyền rùi chắc

(Má ơi, con trai nhớ má quá!).

Quên mất lại lạc đề rùi!

Mình có nói với cô nàng là lâu nay cũng chú ý đánh răng đúng cách nhưng cô nàng bảo răng mình bị mất men là do vệ sinh chưa đúng cách. Đánh răng chủ yếu là phải cho sạch và không được để bị mòn lợi chứ không cứ nhanh hay chậm mạnh hay nhẹ và cách đánh như cô ta nói là hiệu quả nhất. Rằng người Châu Á rất nhiều người bị hư răng chứng tỏ chăm sóc răng không tốt…

Bàn chải cũng phải lựa cho đúng răng ai hư thì đánh bàn chải mềm (soft), răng ai còn tốt thì dùng loại vừa (medium). Tuyệt đối không dùng loại cứng. Mỗi lần đánh thì chỉ lấy kem cỡ bằng một hạt bắp trung bình thôi chứ không nên lấy nhiều. Ai bị ê răng thì đánh loại kem có chất Sensitive Relief hoặc kem chuyên dụng chống ê răng Sensodyne. Đánh lần 1 có kem khoảng 2 phút, lần 2 tút lại không kem nhẹ nhàng khoảng 1 phút, tổng cộng 3 phút. Xúc nước xong rồi súc miệng bằng Listerine. Răng tốt thì dùng Listerine loại này, răng hư thì dùng loại kia. Kiểm tra và lấy vôi răng định kỳ 6 tháng một lần, nếu thấy răng chảy máu phải đi khám liền, nếu răng bể phải trám hoặc trồng mới liền. Công nghệ nha khoa bây giờ tiến bộ nên răng nhân tạo cũng nhai xương gà rau ráu luôn…

Hồi còn sinh viên mấy cô y tế trong trường cũng dạy mình đánh răng đúng cách nhưng toàn đánh vòng tròn chứ không bẩy bàn chải và cũng chỉ là lý thuyết với diễn giải thôi chứ không thấy ai đánh răng hộ cho mình để thực hành luôn. Được biết các phòng nha khoa của Mỹ đều có mục hướng dẫn cách đánh răng đúng cho dân chúng. Tiến bộ quá! Mình có nói với cô nàng y tá đó là cũng có đọc về vụ răng miệng thấy nhiều tài liệu bảo đánh răng một lần khoảng 5 phút. Có sách về y khoa mình đọc trong một phòng khám răng ở Việt Nam còn nói là đánh xong răng thì “nhổ đi nhưng đừng súc miệng kỹ quá” ý là nên giữ lại chất Fluoride để bảo vệ răng cho nên hoàn toàn không nên đánh lại lần hai, rồi mỗi lần ăn xong nên đánh răng liền… Cô nàng phản đối “đánh tới 5 phút là too much! Quá nhiều!” Một ngày đánh răng hai lần là vừa “sáng và tối”. Rồi bảo “cứ nghe theo cô ta sẽ thấy răng tốt hơn”. Đặc biệt ăn đồ ngọt xong phải xúc miệng liền, nếu không tiện xúc miệng thì đừng ăn vì đồ ngọt tấn công răng nhanh và là chất phá hủy răng dữ dằn nhất, ai mà răng yếu ăn bánh ngọt xong sẽ thất buốt răng liền… Thấy cô nàng nói có lẽ là có lý vì thấy dân Mỹ răng ai cũng tốt và đẹp hơn răng người Châu Á nhiều. Các tiệm ăn thấy hay để tăm xỉa răng cho khách cũng chỉ để xỉa tạm thôi, chỉ xỉa răng mà trang bị cho thực khách thì hao tài quá mà. Cũng may răng mình vẫn còn good good dù đã lên hàng U40 rùi.
Cái răng cái tóc là góc con người, chuyện răng cỏ là chuyện cá nhân nhưng mình vẫn lưu tâm quần hùng vụ này trên blog vì thấy răng cỏ của phe ta bây giờ tệ quá. Không biết tụi nhỏ bây giờ đánh răng có đúng cách không? Để kiểm tra lại xem sao. Chắc là tốt hơn thế hệ trước vì thấy các trường đều có Nha khoa học đường mới lại chế độ dinh dưỡng cũng ngon lành hơn ngày xưa. Ai mà vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ nhỏ thì lớn lên khỏi lo vụ nhức răng nhức cỏ thật lợi hại biết bao nhiêu. Thật tình Việt Nam phe ta ít người hiểu về chăm sóc răng miệng một cách khoa học mà toàn đánh răng theo thói quen và cảm tính.
Tiêu biểu nhất là chính mình. Lúc trẻ mình cũng hay “chạy qua hàng nước” mỗi lần sợ trễ hẹn với mấy bạn gái, đánh răng mà cứ quấy quấy quá quá cho có rồi ú té đi gặp các nàng. Hồi ấy nếu có ai nhắc nhở thì bây giờ đỡ bận tâm vụ răng cỏ này.
Ngay bản thân từ “đánh răng” đã thấy sai rùi. Như đã nói các thao tác cho răng toàn là bẩy và chải với kéo… sao cho răng sạch mà êm ái (như nhung!?) chứ đâu phải chiến đấu với răng đâu mà “đánh”. Nói đi đánh răng nghe như “mài giũa” với “chà” cho răng sáng lên vậy. Chắc phải gọi là chải răng mới đúng. Hèn gì răng phe ta không bị hư, vì chà cho mạnh thì đâu có làm sạch hết chân răng với kẽ răng được. Mới lại chẳng mấy ai tuân thủ đúng 6 tháng đi làm răng 1 lần cả. Chả trách mấy vị trung niên bi giờ răng hư nhiều và bị sụt lợi hết.

Tâm hồn trong sáng mà được ẩn trong một cơ thể khỏe mạnh thì rất là đáng quý. Mà bất kỳ ai dẫu có khỏe như trâu cũng cảm thấy yếu ớt khi bị đau nhức răng cho nên giữ gìn cho răng tốt là việc rất rất nên làm.

Quần hùng đọc những gì mình viết thì nên cảm ơn cho hết chứ đừng nhấm nhẳn “tương răng cỏ lên blog” nhá!                                                                                                           
  1. No comments yet.
  1. 02.08.2014 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: