Trở lại Hoa Kỳ đối với những trường hợp định cư.

Mấy hôm viết ẻn này thấy không hết ý nên lôi ra viết lại.

Một công dân Mỹ ra nước ngoài thăm thú, công tác… khi quay về nước mình không nên được gọi là quay trở lại mà chính xác hơn phải nói là come back home- trở về nhà. Họ trở về nhà và không có gì ngăn cản được họ làm điều đó.

                                .

                                    “Chúa phù hộ nước Mỹ, mảnh đất tôi yêu”

       (Hình chụp tại một ngôi nhà ở Newton city-Massachusset)

Còn đối với những trường hợp không phải là công dân mà mới là thường trú nhân hoặc là người đang xin tư cách thường trú… nếu họ ra khỏi nước Mỹ rồi quay lại, vẫn có thể nói là họ trở về nhà nhưng theo cách hiểu của luật thì vẫn là những trường hợp trở lại nước Mỹ. Tức là nếu họ vi phạm một số điều nào đó họ có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ. Ở Việt Nam mình những ngoại kiều dạng này thường được gọi là những trường hợp định cư.

                                  

                                   Trên đường phố Hollywood

Chúng ta có thể dùng từ “Quay trở lại” thay cho “Trở về nhà” là vì những người này vẫn được coi là những người ngoại quốc đang tạm ở nước Mỹ và khi tái nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới họ có thể được xem xét cho nhập cảnh dễ dàng hoặc bị từ chối tùy theo hoàn cảnh riêng của mỗi người. Trường hợp bị từ chối họ sẽ bị đưa vào tình trạng bị  trục xuất.

Thường trú nhân được chia làm 2 loại:

Thường trú nhân có điều kiện- Conditional permanent resident với thẻ xanh 2 năm

Thường trú nhân vĩnh viễn- Permanent resident với thẻ xanh 10 năm.

Những ngoại kiều chưa phải là thường trú nhân mà đang xin thẻ xanh có thể là dân tỵ nạn như các bác HO của Việt Nam hoặc những người vào Mỹ theo dạng đính hôn đang làm thủ tục bảo lãnh…

Như vậy là không phải ngoại kiều nào bước chân ra khỏi nước Mỹ cũng nghiễm nhiên trở lại dễ dàng. Đế tránh bị trục xuất họ phải hiểu rõ cách thức cho từng trường hợp.

Người có thẻ xanh rồi về Việt Nam hoặc đi du lịch đây đó thường thì đi ngắn ngày rồi vào lại Mỹ không bị xét hỏi gì nhiều, trên dưới 1 tháng chẳng hạn. Nhưng nếu đi dài ngày thì sẽ bị truy khá kỹ theo đúng luật di trú của Mỹ. Điều này nhằm giúp Sở di trú xem xét ngoại kiều đó có từ bỏ tư cách thường trú của mình hay không. Và nó cũng có dư âm dài lâu về sau là họ có xứng đáng để được nhập quốc tịch Mỹ trong tương lai hay không. Còn ra khỏi Mỹ trên một năm không phép thì chắc chắn không được cho vào. Theo đúng luật người nào có thẻ xanh rồi mà muốn đi lâu như vậy phải xin giấy Re-entry Permit trước khi ra khỏi Mỹ. Giấy này gọi là “Giấy phép tái nhập cảnh”. Nó cũng chỉ có giới hạn 2 năm mà thôi. Hết hạn thì phải xin giấy mới.

Người xin tỵ nạn như dạng HO của Việt Nam hoặc các dạng tỵ nạn khác từ Somali, Iraq… đang sống trên đất Mỹ nhưng chưa được cấp thẻ xanh thì trước khi xuất ngoại đi đâu phải xin Travel Document. Tiếng Việt hay gọi là “Sổ thông hành”. Giấy này dùng để đi đây đi đó thay cho Pasport- hộ chiếu nhưng không phải là hộ chiếu. Nghĩa là người đứng tên trên giấy có thể đi khắp thế giới nhưng không được ưu đãi như người có hộ chiếu Mỹ, họ phải xin visa của nước muốn vào trước khi khởi hành và họ vẫn chưa được coi là thường trú nhân của Mỹ, chưa là công dân Mỹ. Passport chỉ cấp cho một người đã là công dân mà thôi. Công dân Mỹ hiện nay gần như có thể đi mọi nước mà không cần xin visa rất chi là tiện.

Người đang xin thẻ xanh như các đương đơn nhập cảnh Mỹ theo dạng đính hôn vào Mỹ rồi phải kết hôn trong vòng 90 ngày. Sau đó họ làm đơn xin thẻ xanh 2 năm nhưng chưa được trả lời mà nếu muốn về lại Việt Nam vì lý do cấp bách nào đó hoặc nổi hứng muốn du lịch Nam Mỹ chẳng hạn phải xin giấy Advanced Parole để được phép tái nhập cảnh lại Mỹ. Giấy này dịch qua tiếng Việt là “Giấy xin tạm tha trước”. Bố ai hiểu được? Cứ gọi quách là “ Giấy phép nhập cảnh xin trước” cho dễ hiểu.

Có thể nói nếu có các loại giấy này rồi thì các ngoại kiều gần như là có thể an tâm mà bước ra khỏi nước Mỹ rồi muốn dung dăng dung dẻ đi đâu cũng được, khỏi lo bị trục xuất về sau. Chỉ một số ít trường hợp bị vịn lại là do nhân thân quá tệ không thể chứng minh được tư cách thường trú coi nước Mỹ là quê hương thứ hai hoặc đang làm đơn xin thẻ xanh mà bỏ đi chơi mút mùa lệ thủy không xin giấy phép trước. Nên khi trở về sự nhập cảnh đã bị bác coi như đánh mất quê hương thứ 2…

                                                  

                    (Bảng chào đón khách của một ngôi nhà ở South Boston)

                               ” Cảnh báo! Tôi không gọi 911″

                                  

Khi điền đơn xin các loại giấy phép để quay lại Mỹ này tất cả các đương đơn đều điền chung một mẫu I-131 của Cục di trú. Đơn này chứa nội dung cho tất cả các mục đích xin tái nhập cảnh như đã nói ở trên. Nếu thường trú nhân đã có thẻ xanh muốn ra khỏi nước Mỹ quá một năm thì chọn mục “Re-entry permit”. Người tỵ nạn muốn du lịch ngoại quốc thì chọn “Travel document” còn những người đang xin thẻ xanh hoặc chưa được cấp quy chế tỵ nạn thì chọn “Advanced Parole”.

Người Việt lâu nay ở Mỹ khi muốn về Việt Nam chơi rất nhiều người không rành thủ tục nên hay nhầm lẫn mấy loại giấy tờ này. Ai cũng nghĩ phải xin giấy “Re-entry permit” xong mới dám về cho chắc ăn chứ không dám tự ý đi, trong khi loại giấy này thực ra chỉ dành cho những người muốn về Việt Nam lâu hơn 1 năm. Bà con Việt kiều lâu nay cứ hay xin giấy này dù chỉ về Việt Nam ăn Tết hoặc chơi mấy tháng Hè rồi qua lại tự nhiên tốn tiền không đáng. Phí xin giấy này không hề rẻ, tới 360$ mà chỉ có thời hạn 2 năm thui, cộng thêm phí lăn tay 85$ nữa cũng đủ để ù tai rồi. Mỹ họ thấy dân mình xin là họ cấp vì họ đâu biết mình về lâu hay mau. Tự nhiên thêm ngân sách cho quốc gia bịnh gì cử mà không lấy. Thường trú nhân đã có thẻ xanh tức là mặc nhiên được công nhận coi Mỹ là quê hương thứ 2 rồi thì cứ mạnh dạn bước chân ra khỏi nước Mỹ. Về Việt Nam thăm thân nhân hoặc đi du lịch Châu Âu thường ít ai về lâu được vì còn bận rộn công ăn việc làm nữa nên chỉ cần thẻ xanh và hộ chiếu Việt Nam là vi vu được rồi. Còn trường hợp đi lâu hơn 1 năm phía Mỹ họ phải ra luật với giấy tờ Re-entry permit là vì trong một thời gian như vậy thường trú nhân rất dễ từ bỏ tư cách thường trú. Nhà cửa để lâu ngày không ở, công ăn việc làm bỏ bê thì đóng thuế cho quốc gia kiểu gì, rồi ai trả tiền bill các loại… thì rõ ràng đâu có liên hệ gì với quê hương thứ 2 này nữa. Sở di trú cho thời gian kéo dài cả năm mới ra hình phạt có thể nói là quá tốt luôn rồi.

Travel document có mức phí là 135$ cho người lớn (trên 16 tuổi) và 105$ cho trẻ em. Giá cả phải chăng! Thủ tục lăn tay cũng tốn 85$ như Re-entry permit. Nhưng ngược lại thời hạn chỉ kéo dài 1 năm chứ không hơn, mỗi năm mỗi làm nếu đi thường xuyên.

Còn phí Advanced parole cũng điếc con ráy như Re-entry permit, là 360$ nhưng an ủi bớt một phần là không phải trả phí lăn tay. Vụ lăn tay cũng lưu ý là được yêu cầu với những đương đơn trong độ tuổi từ 14 đến 79, ngoài khoảng tuổi này thì không cần. Thời hạn của Advanced parole cũng chỉ có một năm. Loại giấy này còn có một công dụng rất đặc biệt khác nữa mà rất ít người biết sẽ được đề cập đến vào một dịp khác.

 1. 17.09.2018 at 00:30

  Cảm ơn bác Hồng nhiều lắm lắm

  • Hai Quê
   10.01.2019 at 00:30

   Chào Thanh Hồng,

   Mình thẻ xanh, không có thu nhập, vậy có cần báo cáo thuế mỗi năm không?

   Hai Que

   • 10.01.2019 at 00:30

    Không.
    Có thì khai thuế.
    Không có thì không khai.
    Không thu nhập thì coi như thất nghiệp.
    Nhiều người thất nghiệp nhưng không lấy tiền thất nghiệp bình thường.
    Coi như hít không khí sống, cũng không sao. Luật không thắc mắc chuyện đó!!!

 2. Hai Quê
  30.01.2019 at 00:30

  Chào Thanh Hồng,

  Mình lấy thẻ xanh xong về VN 5 tháng. Mới về lại Mỹ, sân bay Detroit, nó hỏi linh tinh xong đóng dấu ghi diện ARC, bên dưới ghi Out 5 months.
  Vậy có sao không? Lần này mình cũng chỉ ở Mỹ 10 ngày, xong về VN tiếp, 6 tháng sẽ qua lại. Thanh Hồng tư vấn giúp.

  Tks bác Hồng.

  • 30.01.2019 at 00:30

   Về kiểu đó người ta ngó chừng là đúng rồi.
   Họ cảnh báo trong hệ thống người này đã ra khỏi Mỹ 5 tháng. Mai mốt có bị làm khó thì ráng chịu. Thẻ Xanh được cấp để sống lâu dài tại Mỹ chứ đâu phải để vô Mỹ mấy ngày rồi về VN sống!!!
   Sở Di Trú sẽ đặt câu hỏi là ở VN nhiều vậy thì đã xin thẻ xanh làm gì?
   Mà sao phải về VN nhiều vậy?

   • Hai Quê
    30.01.2019 at 00:30

    Chào Thanh Hồng,
    Mình chưa sắp xếp công việc ở VN xong nên tính 6 tháng qua Mỹ một lần chỉ vài ngày. Thấy có nhiều người cũng làm vậy.
    Giờ nó ghi vậy thấy lo lo.
    Cứ làm vậy hay làm re entry permit? Cách nào chắc ăn hơn?

   • 31.01.2019 at 00:30

    Làm được Re-entry Permit thì tốt nhưng phải có thời gian mới làm được, lăn tay xong mới được. Nếu phải về gấp thì cứ về đợt sau qua làm, 3 tháng sau qua lại.

 3. Hai Quê
  31.01.2019 at 00:30

  Tks bác Hồng nhiều.

  • Hai Quê
   01.02.2019 at 00:30

   Thanh Hồng cho mình hỏi thêm, nếu làm re entry permit thời hạn là 2 năm, nhưng 1 năm mình qua Mỹ rồi lại về VN thì giấy re entry permit còn xài được không? Hay phải làm cái mới?

   • 01.02.2019 at 00:30

    Còn hạn thì còn xài được cho tới khi hết hạn… tức là sẽ được thêm gần 1 năm nữa…

 4. Hai Quê
  01.02.2019 at 00:30

  Tks bác Hồng lắm. Có dịp về SG hú mình hậu tạ chầu cafe nhe.

  • 01.02.2019 at 00:30

   Ukie

   • Hai Quê
    02.08.2019 at 00:30

    Chào Thanh Hồng,

    Mình có re-entry permit và đang ở VN, thu nhập khoảng 2k usd/tháng. Mình có phải khai thuế ở Mỹ không?

    Hai Que

   • 02.08.2019 at 00:30

    Lâu nay không thấy thuế nhắc tới thu nhập ngoài nước Mỹ của thường trú nhân.
    .

 5. Phung
  21.08.2019 at 00:30

  Chú Hồng oi cho con hỏi . Con làm đơn xin thẻ xanh 5 tháng roi nay con moi nhan dc giay to tạm va advanced parole , theo chú con co nên ve Vietnam thăm cha me tầm 1 tháng k a . Luat su con noi ve bt , còn ng nhà thi kêu nên đợi co thẻ xanh

  • 21.08.2019 at 00:30

   Về bình thường em à. Có việc hoặc về thăm cha mẹ thì đi thôi.

   • Phung
    21.08.2019 at 00:30

    Da con cám ơn chú Hồng , bên chú đăng tin đàng hoàng không co hù doạ gi . Qua nay con lên gg coi may trang khác toàn kêu đừng về , dù co giấy advanced parole hải quan mỹ vẫn có quyền không cho nhập cảnh làm con lo quá trời , vì con qua mỹ diện du lich roi ket hôn ở lại Mỹ đến nay gần 1 năm roi a

   • Phung
    21.08.2019 at 00:30

    Mà con qua mỹ vao tháng 10 . Hai quan cho o lai 6 tháng ( tầm ở đến cuối thang 4) visa của con hết hạn la thang 1/2019 . Khoang giua thang 1 con va chong da dki ket hon và nộp hồ sơ là vào tháng 3 , ngày 11/4 con đi lăn tay . Vậy khoảng tg đó đến nay con co bị coi là cư trú bất hợp pháp ở Mỹ k a . Con sợ hải quan làm khó khi con quay lại Mỹ

 6. Phung
  22.08.2019 at 00:30

  chu Hong oi ,sao cu con noi con ve vietnam bang combo card ,ai cung noi cai do chi khi nao cap bach moi dc ve ,nhung luat su con dam bao con co the vô lai my ,ma con van lo

  • 22.08.2019 at 00:30

   Không có sao!
   Giấy cấp ra để xài muh.
   Giả dụ mình phạm lỗi hình sự gì đó bị kêu án rồi mới bị cấm vô Mỹ, mình đang trong trắng không có sợ gì đâu.
   Du lịch kết hôn chuyển diện luật cho phép. Cho nên mình mới được cấp thẻ đỏ đó để ra khỏi Mỹ Ukie đó.
   Cứ đi đi ah.

   • Phung
    22.08.2019 at 00:30

    Da con cam on chu Hong . Doc may cai web noi trong thời gian o lai Mỹ de cho hồ sơ đc duyệt , nếu như qua hạn visa thì coi như la cư trú bất hợp pháp khi return vô mỹ se bi tu chối nhập cảnh , tại vì đunga trong tg chờ đợi visa con het han roi a. Roi không biet ban cua con làm lsu nào ma ho hù , neu sd combo cảrd ve vietnam trong tg cap thẻ xanh sẽ lam ảnh hưởng tình trạng đc cấp thẻ xanh , advanced parole chi dành cho trường hợp khẩn cấp

 7. Tuan
  20.03.2021 at 00:30

  Anh ơi, cho em hỏi, em ra khỏi Hoa Kỳ hơn 1 năm, vì dịch bệnh nên chưa trở lại được, giờ muốn quay về thì phải làm thủ tục form SB1 hả a, a có thể tư vấn dùm e được ko ah? Thanks a

  • Hai Que
   17.05.2021 at 00:30

   Bác Hồng ơi,

   Mùa covid này khối người mất thẻ xanh vì không trở về được đúng time quy định. Mình có re-entry permit và cũng sắp hết hạn. Ở VN chưa có vaccine chích toàn dân nên giờ lên máy bay về Mỹ thật sự đáng lo. Bác Hồng tư vấn giúp mọi người nên ở VN chờ mọi việc ổn rồi hãy đi hay không?
   Tks Bác Hồng.

 8. Dũng
  15.06.2021 at 00:30

  Chú ơi cho con hỏi, con có thẻ 10 năm, mà đợt cuối năm 2019 vừa ròi về vietnam chơi ròi kẹt dịch bệnh đến giờ vẫn chưa qua Mỹ lại được ( hơn 1 năm ròi) như vậy là ko về lại Mỹ được luôn hả chú? Con nghe nói có thể làm đơn sb1 xin tái nhập cảnh để nộp và phỏng vấn lại tại Lãnh sự hả chú? Chú tư vấn dùm con với. Con cám ơn chú nhiều

  • Hai Que
   11.09.2021 at 00:30

   Bác Hồng chắc hết follow trang này rồi? Không thấy reply. Cho hỏi thăm bạn Tuấn, bạn Dũng tình hình sao rồi? Có xin được SB1 không?
   Hai Que

   • Dũng
    03.11.2021 at 00:30

    Vẫn chưa xin ah, vì con vẫn chưa đc tiêm đủ vaccine nên cũng k dám đi đâu, còn chú thì sao ah?

   • 20.11.2021 at 00:30

    Bình thường nha.

  • Dũng
   23.12.2021 at 00:30

   Chú Hồng ơi chỉ dẫn dùm con với , tks chú ah

Comment pages

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: