Advertisements

Trở lại Hoa Kỳ đối với những trường hợp định cư.

Mấy hôm viết ẻn này thấy không hết ý nên lôi ra viết lại.

Một công dân Mỹ ra nước ngoài thăm thú, công tác… khi quay về nước mình không nên được gọi là quay trở lại mà chính xác hơn phải nói là come back home- trở về nhà. Họ trở về nhà và không có gì ngăn cản được họ làm điều đó.

                                .

                                    “Chúa phù hộ nước Mỹ, mảnh đất tôi yêu”

       (Hình chụp tại một ngôi nhà ở Newton city-Massachusset)

Còn đối với những trường hợp không phải là công dân mà mới là thường trú nhân hoặc là người đang xin tư cách thường trú… nếu họ ra khỏi nước Mỹ rồi quay lại, vẫn có thể nói là họ trở về nhà nhưng theo cách hiểu của luật thì vẫn là những trường hợp trở lại nước Mỹ. Tức là nếu họ vi phạm một số điều nào đó họ có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ. Ở Việt Nam mình những ngoại kiều dạng này thường được gọi là những trường hợp định cư.

                                  

                                   Trên đường phố Hollywood

Chúng ta có thể dùng từ “Quay trở lại” thay cho “Trở về nhà” là vì những người này vẫn được coi là những người ngoại quốc đang tạm ở nước Mỹ và khi tái nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới họ có thể được xem xét cho nhập cảnh dễ dàng hoặc bị từ chối tùy theo hoàn cảnh riêng của mỗi người. Trường hợp bị từ chối họ sẽ bị đưa vào tình trạng bị  trục xuất.

Thường trú nhân được chia làm 2 loại:

Thường trú nhân có điều kiện- Conditional permanent resident với thẻ xanh 2 năm

Thường trú nhân vĩnh viễn- Permanent resident với thẻ xanh 10 năm.

Những ngoại kiều chưa phải là thường trú nhân mà đang xin thẻ xanh có thể là dân tỵ nạn như các bác HO của Việt Nam hoặc những người vào Mỹ theo dạng đính hôn đang làm thủ tục bảo lãnh…

Như vậy là không phải ngoại kiều nào bước chân ra khỏi nước Mỹ cũng nghiễm nhiên trở lại dễ dàng. Đế tránh bị trục xuất họ phải hiểu rõ cách thức cho từng trường hợp.

Người có thẻ xanh rồi về Việt Nam hoặc đi du lịch đây đó thường thì đi ngắn ngày rồi vào lại Mỹ không bị xét hỏi gì nhiều, trên dưới 1 tháng chẳng hạn. Nhưng nếu đi dài ngày thì sẽ bị truy khá kỹ theo đúng luật di trú của Mỹ. Điều này nhằm giúp Sở di trú xem xét ngoại kiều đó có từ bỏ tư cách thường trú của mình hay không. Và nó cũng có dư âm dài lâu về sau là họ có xứng đáng để được nhập quốc tịch Mỹ trong tương lai hay không. Còn ra khỏi Mỹ trên một năm không phép thì chắc chắn không được cho vào. Theo đúng luật người nào có thẻ xanh rồi mà muốn đi lâu như vậy phải xin giấy Re-entry Permit trước khi ra khỏi Mỹ. Giấy này gọi là “Giấy phép tái nhập cảnh”. Nó cũng chỉ có giới hạn 2 năm mà thôi. Hết hạn thì phải xin giấy mới.

Người xin tỵ nạn như dạng HO của Việt Nam hoặc các dạng tỵ nạn khác từ Somali, Iraq… đang sống trên đất Mỹ nhưng chưa được cấp thẻ xanh thì trước khi xuất ngoại đi đâu phải xin Travel Document. Tiếng Việt hay gọi là “Sổ thông hành”. Giấy này dùng để đi đây đi đó thay cho Pasport- hộ chiếu nhưng không phải là hộ chiếu. Nghĩa là người đứng tên trên giấy có thể đi khắp thế giới nhưng không được ưu đãi như người có hộ chiếu Mỹ, họ phải xin visa của nước muốn vào trước khi khởi hành và họ vẫn chưa được coi là thường trú nhân của Mỹ, chưa là công dân Mỹ. Passport chỉ cấp cho một người đã là công dân mà thôi. Công dân Mỹ hiện nay gần như có thể đi mọi nước mà không cần xin visa rất chi là tiện.

Người đang xin thẻ xanh như các đương đơn nhập cảnh Mỹ theo dạng đính hôn vào Mỹ rồi phải kết hôn trong vòng 90 ngày. Sau đó họ làm đơn xin thẻ xanh 2 năm nhưng chưa được trả lời mà nếu muốn về lại Việt Nam vì lý do cấp bách nào đó hoặc nổi hứng muốn du lịch Nam Mỹ chẳng hạn phải xin giấy Advanced Parole để được phép tái nhập cảnh lại Mỹ. Giấy này dịch qua tiếng Việt là “Giấy xin tạm tha trước”. Bố ai hiểu được? Cứ gọi quách là “ Giấy phép nhập cảnh xin trước” cho dễ hiểu.

Có thể nói nếu có các loại giấy này rồi thì các ngoại kiều gần như là có thể an tâm mà bước ra khỏi nước Mỹ rồi muốn dung dăng dung dẻ đi đâu cũng được, khỏi lo bị trục xuất về sau. Chỉ một số ít trường hợp bị vịn lại là do nhân thân quá tệ không thể chứng minh được tư cách thường trú coi nước Mỹ là quê hương thứ hai hoặc đang làm đơn xin thẻ xanh mà bỏ đi chơi mút mùa lệ thủy không xin giấy phép trước. Nên khi trở về sự nhập cảnh đã bị bác coi như đánh mất quê hương thứ 2…

                                                  

                    (Bảng chào đón khách của một ngôi nhà ở South Boston)

                               ” Cảnh báo! Tôi không gọi 911″

                                  

Khi điền đơn xin các loại giấy phép để quay lại Mỹ này tất cả các đương đơn đều điền chung một mẫu I-131 của Cục di trú. Đơn này chứa nội dung cho tất cả các mục đích xin tái nhập cảnh như đã nói ở trên. Nếu thường trú nhân đã có thẻ xanh muốn ra khỏi nước Mỹ quá một năm thì chọn mục “Re-entry permit”. Người tỵ nạn muốn du lịch ngoại quốc thì chọn “Travel document” còn những người đang xin thẻ xanh hoặc chưa được cấp quy chế tỵ nạn thì chọn “Advanced Parole”.

Người Việt lâu nay ở Mỹ khi muốn về Việt Nam chơi rất nhiều người không rành thủ tục nên hay nhầm lẫn mấy loại giấy tờ này. Ai cũng nghĩ phải xin giấy “Re-entry permit” xong mới dám về cho chắc ăn chứ không dám tự ý đi, trong khi loại giấy này thực ra chỉ dành cho những người muốn về Việt Nam lâu hơn 1 năm. Bà con Việt kiều lâu nay cứ hay xin giấy này dù chỉ về Việt Nam ăn Tết hoặc chơi mấy tháng Hè rồi qua lại tự nhiên tốn tiền không đáng. Phí xin giấy này không hề rẻ, tới 360$ mà chỉ có thời hạn 2 năm thui, cộng thêm phí lăn tay 85$ nữa cũng đủ để ù tai rồi. Mỹ họ thấy dân mình xin là họ cấp vì họ đâu biết mình về lâu hay mau. Tự nhiên thêm ngân sách cho quốc gia bịnh gì cử mà không lấy. Thường trú nhân đã có thẻ xanh tức là mặc nhiên được công nhận coi Mỹ là quê hương thứ 2 rồi thì cứ mạnh dạn bước chân ra khỏi nước Mỹ. Về Việt Nam thăm thân nhân hoặc đi du lịch Châu Âu thường ít ai về lâu được vì còn bận rộn công ăn việc làm nữa nên chỉ cần thẻ xanh và hộ chiếu Việt Nam là vi vu được rồi. Còn trường hợp đi lâu hơn 1 năm phía Mỹ họ phải ra luật với giấy tờ Re-entry permit là vì trong một thời gian như vậy thường trú nhân rất dễ từ bỏ tư cách thường trú. Nhà cửa để lâu ngày không ở, công ăn việc làm bỏ bê thì đóng thuế cho quốc gia kiểu gì, rồi ai trả tiền bill các loại… thì rõ ràng đâu có liên hệ gì với quê hương thứ 2 này nữa. Sở di trú cho thời gian kéo dài cả năm mới ra hình phạt có thể nói là quá tốt luôn rồi.

Travel document có mức phí là 135$ cho người lớn (trên 16 tuổi) và 105$ cho trẻ em. Giá cả phải chăng! Thủ tục lăn tay cũng tốn 85$ như Re-entry permit. Nhưng ngược lại thời hạn chỉ kéo dài 1 năm chứ không hơn, mỗi năm mỗi làm nếu đi thường xuyên.

Còn phí Advanced parole cũng điếc con ráy như Re-entry permit, là 360$ nhưng an ủi bớt một phần là không phải trả phí lăn tay. Vụ lăn tay cũng lưu ý là được yêu cầu với những đương đơn trong độ tuổi từ 14 đến 79, ngoài khoảng tuổi này thì không cần. Thời hạn của Advanced parole cũng chỉ có một năm. Loại giấy này còn có một công dụng rất đặc biệt khác nữa mà rất ít người biết sẽ được đề cập đến vào một dịp khác.

Advertisements
  1. 17.09.2018 at 00:30

    Cảm ơn bác Hồng nhiều lắm lắm

Comment pages

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: