Advertisements

Trở lại Hoa Kỳ đối với những trường hợp định cư.

Mấy hôm viết ẻn này thấy không hết ý nên lôi ra viết lại.

Một công dân Mỹ ra nước ngoài thăm thú, công tác… khi quay về nước mình không nên được gọi là quay trở lại mà chính xác hơn phải nói là come back home- trở về nhà. Họ trở về nhà và không có gì ngăn cản được họ làm điều đó.

                                .

                                    “Chúa phù hộ nước Mỹ, mảnh đất tôi yêu”

       (Hình chụp tại một ngôi nhà ở Newton city-Massachusset)

Còn đối với những trường hợp không phải là công dân mà mới là thường trú nhân hoặc là người đang xin tư cách thường trú… nếu họ ra khỏi nước Mỹ rồi quay lại, vẫn có thể nói là họ trở về nhà nhưng theo cách hiểu của luật thì vẫn là những trường hợp trở lại nước Mỹ. Tức là nếu họ vi phạm một số điều nào đó họ có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ. Ở Việt Nam mình những ngoại kiều dạng này thường được gọi là những trường hợp định cư.

                                  

                                   Trên đường phố Hollywood

Chúng ta có thể dùng từ “Quay trở lại” thay cho “Trở về nhà” là vì những người này vẫn được coi là những người ngoại quốc đang tạm ở nước Mỹ và khi tái nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới họ có thể được xem xét cho nhập cảnh dễ dàng hoặc bị từ chối tùy theo hoàn cảnh riêng của mỗi người. Trường hợp bị từ chối họ sẽ bị đưa vào tình trạng bị  trục xuất.

Thường trú nhân được chia làm 2 loại:

Thường trú nhân có điều kiện- Conditional permanent resident với thẻ xanh 2 năm

Thường trú nhân vĩnh viễn- Permanent resident với thẻ xanh 10 năm.

Những ngoại kiều chưa phải là thường trú nhân mà đang xin thẻ xanh có thể là dân tỵ nạn như các bác HO của Việt Nam hoặc những người vào Mỹ theo dạng đính hôn đang làm thủ tục bảo lãnh…

Như vậy là không phải ngoại kiều nào bước chân ra khỏi nước Mỹ cũng nghiễm nhiên trở lại dễ dàng. Đế tránh bị trục xuất họ phải hiểu rõ cách thức cho từng trường hợp.

Người có thẻ xanh rồi về Việt Nam hoặc đi du lịch đây đó thường thì đi ngắn ngày rồi vào lại Mỹ không bị xét hỏi gì nhiều, trên dưới 1 tháng chẳng hạn. Nhưng nếu đi dài ngày thì sẽ bị truy khá kỹ theo đúng luật di trú của Mỹ. Điều này nhằm giúp Sở di trú xem xét ngoại kiều đó có từ bỏ tư cách thường trú của mình hay không. Và nó cũng có dư âm dài lâu về sau là họ có xứng đáng để được nhập quốc tịch Mỹ trong tương lai hay không. Còn ra khỏi Mỹ trên một năm không phép thì chắc chắn không được cho vào. Theo đúng luật người nào có thẻ xanh rồi mà muốn đi lâu như vậy phải xin giấy Re-entry Permit trước khi ra khỏi Mỹ. Giấy này gọi là “Giấy phép tái nhập cảnh”. Nó cũng chỉ có giới hạn 2 năm mà thôi. Hết hạn thì phải xin giấy mới.

Người xin tỵ nạn như dạng HO của Việt Nam hoặc các dạng tỵ nạn khác từ Somali, Iraq… đang sống trên đất Mỹ nhưng chưa được cấp thẻ xanh thì trước khi xuất ngoại đi đâu phải xin Travel Document. Tiếng Việt hay gọi là “Sổ thông hành”. Giấy này dùng để đi đây đi đó thay cho Pasport- hộ chiếu nhưng không phải là hộ chiếu. Nghĩa là người đứng tên trên giấy có thể đi khắp thế giới nhưng không được ưu đãi như người có hộ chiếu Mỹ, họ phải xin visa của nước muốn vào trước khi khởi hành và họ vẫn chưa được coi là thường trú nhân của Mỹ, chưa là công dân Mỹ. Passport chỉ cấp cho một người đã là công dân mà thôi. Công dân Mỹ hiện nay gần như có thể đi mọi nước mà không cần xin visa rất chi là tiện.

Người đang xin thẻ xanh như các đương đơn nhập cảnh Mỹ theo dạng đính hôn vào Mỹ rồi phải kết hôn trong vòng 90 ngày. Sau đó họ làm đơn xin thẻ xanh 2 năm nhưng chưa được trả lời mà nếu muốn về lại Việt Nam vì lý do cấp bách nào đó hoặc nổi hứng muốn du lịch Nam Mỹ chẳng hạn phải xin giấy Advanced Parole để được phép tái nhập cảnh lại Mỹ. Giấy này dịch qua tiếng Việt là “Giấy xin tạm tha trước”. Bố ai hiểu được? Cứ gọi quách là “ Giấy phép nhập cảnh xin trước” cho dễ hiểu.

Có thể nói nếu có các loại giấy này rồi thì các ngoại kiều gần như là có thể an tâm mà bước ra khỏi nước Mỹ rồi muốn dung dăng dung dẻ đi đâu cũng được, khỏi lo bị trục xuất về sau. Chỉ một số ít trường hợp bị vịn lại là do nhân thân quá tệ không thể chứng minh được tư cách thường trú coi nước Mỹ là quê hương thứ hai hoặc đang làm đơn xin thẻ xanh mà bỏ đi chơi mút mùa lệ thủy không xin giấy phép trước. Nên khi trở về sự nhập cảnh đã bị bác coi như đánh mất quê hương thứ 2…

                                                  

                    (Bảng chào đón khách của một ngôi nhà ở South Boston)

                               ” Cảnh báo! Tôi không gọi 911″

                                  

Khi điền đơn xin các loại giấy phép để quay lại Mỹ này tất cả các đương đơn đều điền chung một mẫu I-131 của Cục di trú. Đơn này chứa nội dung cho tất cả các mục đích xin tái nhập cảnh như đã nói ở trên. Nếu thường trú nhân đã có thẻ xanh muốn ra khỏi nước Mỹ quá một năm thì chọn mục “Re-entry permit”. Người tỵ nạn muốn du lịch ngoại quốc thì chọn “Travel document” còn những người đang xin thẻ xanh hoặc chưa được cấp quy chế tỵ nạn thì chọn “Advanced Parole”.

Người Việt lâu nay ở Mỹ khi muốn về Việt Nam chơi rất nhiều người không rành thủ tục nên hay nhầm lẫn mấy loại giấy tờ này. Ai cũng nghĩ phải xin giấy “Re-entry permit” xong mới dám về cho chắc ăn chứ không dám tự ý đi, trong khi loại giấy này thực ra chỉ dành cho những người muốn về Việt Nam lâu hơn 1 năm. Bà con Việt kiều lâu nay cứ hay xin giấy này dù chỉ về Việt Nam ăn Tết hoặc chơi mấy tháng Hè rồi qua lại tự nhiên tốn tiền không đáng. Phí xin giấy này không hề rẻ, tới 360$ mà chỉ có thời hạn 2 năm thui, cộng thêm phí lăn tay 85$ nữa cũng đủ để ù tai rồi. Mỹ họ thấy dân mình xin là họ cấp vì họ đâu biết mình về lâu hay mau. Tự nhiên thêm ngân sách cho quốc gia bịnh gì cử mà không lấy. Thường trú nhân đã có thẻ xanh tức là mặc nhiên được công nhận coi Mỹ là quê hương thứ 2 rồi thì cứ mạnh dạn bước chân ra khỏi nước Mỹ. Về Việt Nam thăm thân nhân hoặc đi du lịch Châu Âu thường ít ai về lâu được vì còn bận rộn công ăn việc làm nữa nên chỉ cần thẻ xanh và hộ chiếu Việt Nam là vi vu được rồi. Còn trường hợp đi lâu hơn 1 năm phía Mỹ họ phải ra luật với giấy tờ Re-entry permit là vì trong một thời gian như vậy thường trú nhân rất dễ từ bỏ tư cách thường trú. Nhà cửa để lâu ngày không ở, công ăn việc làm bỏ bê thì đóng thuế cho quốc gia kiểu gì, rồi ai trả tiền bill các loại… thì rõ ràng đâu có liên hệ gì với quê hương thứ 2 này nữa. Sở di trú cho thời gian kéo dài cả năm mới ra hình phạt có thể nói là quá tốt luôn rồi.

Travel document có mức phí là 135$ cho người lớn (trên 16 tuổi) và 105$ cho trẻ em. Giá cả phải chăng! Thủ tục lăn tay cũng tốn 85$ như Re-entry permit. Nhưng ngược lại thời hạn chỉ kéo dài 1 năm chứ không hơn, mỗi năm mỗi làm nếu đi thường xuyên.

Còn phí Advanced parole cũng điếc con ráy như Re-entry permit, là 360$ nhưng an ủi bớt một phần là không phải trả phí lăn tay. Vụ lăn tay cũng lưu ý là được yêu cầu với những đương đơn trong độ tuổi từ 14 đến 79, ngoài khoảng tuổi này thì không cần. Thời hạn của Advanced parole cũng chỉ có một năm. Loại giấy này còn có một công dụng rất đặc biệt khác nữa mà rất ít người biết sẽ được đề cập đến vào một dịp khác.

Advertisements
 1. Nhip Nguyen
  02.11.2016 at 00:30

  Chao anh. Em co the xanh 2 nam da o my duoc 1 nam 6 thang . Em sap quay tro lai vn 3 tuan . Vay khi em vao lai my co gap tro ngai gi phia hai quan ko ah ?

  • 02.11.2016 at 00:30

   Không sao em
   Cứ đi bình thường thôi
   Đi lâu hơn 6 tháng mới phải lăn tăn.

 2. Nhip Nguyen
  03.11.2016 at 00:30

  Da cam on anh . Cho em hoi them la con em sinh o vn em dua chau qua my luc be 11 thang tuoi. Hai quan my co noi lan sau fai dung passport my . Vi khi roi khoi vn em dung passport vn cho be va den my em dung passport my cho be . hai quan my da noi vay thi dot nay em fai xin Visa vn cho be de khi roi khoi vn co the dung passport my ha anh ? Hay co cach nao khac ko ah ?

  • 04.11.2016 at 00:30

   Ý hải quan Mỹ nói khi xuất cảnh khỏi VN bé phải dùng passport Mỹ để được đóng dấu xuất cảnh vào trong quyển passport Mỹ đó hả? Nói không rõ gì hết.
   Theo anh biết bé là người có 2 quốc tịch nên dùng 2 hộ chiếu OK.
   Nếu chỉ dùng hộ chiếu Mỹ thì khi về VN bé nếu chứng minh được là người VN thì nhập cảnh VN không cần visa VN: Giấy Khai Sinh, Hộ Chiếu VN…

 3. Châu Tuấn
  09.11.2016 at 00:30

  Em nhap cu vao my thang 5/2010 theo dien doan tu gia dinh va co the xanh 10 nam. Em ve viet nam 3 lan. Lan cuoi cung roi khoi nuoc my la thang 8/2011cho den nay.anh cho em hoi là em xin visa di my du lich co duoc ko. Thu tuc xin visa di my nhu the nao? Tks

  • 09.11.2016 at 00:30

   Đi du lịch Mỹ cũng giống như những người chưa từng có Thẻ Xanh xin vô Mỹ…
   Chứng minh là sẽ quay về lại VN sau chuyến du lịch!
   Tài sản, hôn nhân con cái, quan hệ gia đình, công ăn việc làm, đã từng đi du lịch nhiều nước chưa…
   Có Thẻ Xanh trước đây thì vừa bị nghĩ là muốn quay lại Mỹ vì chán VN quá, vừa được nghĩ là trước đây không thèm ở Mỹ nên bi giờ xin đi du lịch OK
   Nếu bài bản thì trả lại Thẻ Xanh cho Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Mỹ trước rồi mấy tháng sau xin du lịch chắc thấy hay hay hơn. Nói là lâu lâu muốn thăm lại nước Mỹ, thăm lại người quen bạn bè, trước đây ở Mỹ thấy không thích bằng ở VN…

 4. Tâm
  13.11.2016 at 00:30

  Chào anh, cảm ơn anh về những thông tin rất hữu ích cho mọi người, Cho em hỏi chồng em quốc tịch Mỹ, nhưng đang sống và làm việc ở VN. Em có thẻ xanh 10 năm nhưng lần đầu qua Mỹ chỉ có 1 tháng rồi quay lại VN cùng với chồng, vì chồng em vẫn đang có công việc ổn định bên VN. Nếu em muốn ở lại VN lâu hơn 1 năm thì xin re-entry permit hả anh? Nếu em ở VN dưới 1 năm thì khi quay lại Mỹ có OK không? Họ có chấp nhận lý do là em về VN lâu vì chồng đang ở VN không?

  • 13.11.2016 at 00:30

   Cư như quy định thông thường thôi ah.
   Ra khỏi Mỹ lâu hơn 1 năm xin Re-entry Permit.
   Dưới 1 năm trên 6 tháng vào lại Mỹ mà bị hỏi thì phải đưa ra được lý do chính đáng và chứng minh vẫn có liên hệ với nước Mỹ, khai thuế, bill gas, bill điện, điện thoại…
   Làm việc ngoài nước Mỹ mà không phải cho nước Mỹ hoặc các tổ chức quốc tế có liên quan đến nước Mỹ thì không được ưu tiên gì hết.
   Nếu công việc đó có đóng thuế thu nhập cho nước Mỹ thì OK.

 5. Thao
  09.12.2016 at 00:30

  Em xin chào anh ! Em nhờ anh trả lời giúp em một số câu hỏi ạh, em xin cám ơn anh trước
  Em đã từng là du học sinh, nhưng em học được vài năm thì nghĩ, sau đó em có ở lại Mỹ bất hợp pháp trong một thời gian. Rồi em lấy chồng và sinh con đã được 2 năm nay. Chồng em là người Mỹ, anh ấy giúp em làm giấy tờ bảo lãnh định cư lại Mỹ. Tụi em đã hoàn thành các bước, nay chỉ việc đợi phỏng vấn xin thẻ xanh thôi ạh. Và tụi em cũng đợi hơn 9 tháng rồi. Bất ngờ em nhận được tin sức khoẻ của ba em ở Việt Nam không được tốt cho lắm, em rất muốn về thăm ba em. Em đã gởi email cho một người trợ lý của luật sự em và hỏi chị ấy nếu có cách nào, hoặc bất cứ đơn từ nào em cần phải điền để xin giấy phép rời khỏi đất Mỹ trong một thời gian ngắn và vẫn có thể quay lại Mỹ. Chị ấy bảo em là không có cách nào cả, rất may mắn em lên mạng tìm hiểu và đọc được bài viết của anh. Hiện tại vì nhiều luồng thông tin trái chiều nên em rất rối, em hy vọng anh có thể giúp em trả lời thắc mắc. Em cám ơn anh rất nhiều !

  • 11.12.2016 at 00:30

   Xin Advanced Parole OK.
   Giấy này để cho những người đang xin Thẻ Xanh có thể bước ra khỏi nước Mỹ
   Gửi lên Sở Di Trú nếu kèm theo biên nhận của Sở Di Trú cho biết mình đang apply Thẻ Xanh thì không tốn phí. Phí hiện nay là $360, từ 23 tháng 12 năm 2016 sẽ là $575
   Được cấp giấy này rồi thì khi nhập cảnh Mỹ sẽ có thể bị cấm vì đã từng cư trú bất hợp pháp cho nên phải làm đơn I-601A để gỡ lỗi này, phí $585 sẽ bị tăng lên $630.
   Nói chung nhiêu khê nên thật sự cần về thì về vì thời gian làm cho xong mấy đơn đó cũng lâu lâu… 2, 3 tháng, 3, 4 tháng… có khi lâu hơn…

 6. 06.01.2017 at 00:30

  Xin chào chú chú cho mình hỏi , mình lấy chồng la nguoi my day hoc tieng anh o vn hơn 3 năm sống chung ở vn luon vừa làm thủ tục bảo lãnh qua mỹ được 3 tháng . hiện minh đang có thẻ xanh 10 năm rồi 2 vo chong đang đi làm ở homegood nhưng cty ở vn muốn mình về làm vậy nếu giờ mình về vn thì phải làm thế nào ? 2 vo chong cung ve vn và sau này quay lại mỹ có được không ? vì tình trạng giờ mình cũng muốn về vn cho con biết tiếng việt nhiều vì cháu mới 2 tuổi mình định sau 2-3 năm gì khi cháu đi học thì mới trở lại mỹ thì được không ah ?
  có cách nào để về vn làm mà vẫn duy trì thẻ xanh để sau này nhập quốc tịch sau ah . xin cảm ơn chú nhiều!

  • 07.01.2017 at 00:30

   Ra khỏi Mỹ ít hơn 6 tháng ít khi bị làm khó dễ.
   Ra khỏi Mỹ nhiều hơn 6 tháng ít hơn 1 năm sẽ bị hỏi nhiều về lý do có chính đáng không? Có mẫu đơn I-191 để xin duy trì bảo lưu thời gian thi quốc tịch cho những trường hợp này. Đi đôi với mẫu đưn này đương đơn phải chứng minh ra khỏi nước Mỹ lâu vậy là hợp lệ.
   Ra khỏi Mỹ nhiều hơn 1 năm phải có Re-entry Permit để khỏi bị mất Thẻ Xanh. Thời gian ra khỏi Mỹ lâu hơn 1 năm cho dù có Re-entry Permit sẽ không được bảo lưu để sau này có thể thi quốc tịch.
   Trường hợp của bạn nếu ra khỏi Mỹ ít hơn 6 tháng rồi vô lại chắc mất công bay đi bay lại hoài. Bạn cứ ra khỏi Mỹ ít hơn 1 nawmrooif vô lại và cầm theo giấy tờ chứng minh ông xã làm đang làm việc tại VN… Thấy mấy trường hợp như vậy hay được châm chước. Nước Mỹ sẽ cho bạn vô lại cho đến khi nào họ cảnh báo là lần sau bạn không nên đi lâu nữa thì lúc đó sẽ tính tiếp. Hoặc là bạn sẽ xin mẫu đơn I-191 hoặc là bạn sẽ xin Re-entry Permit…

 7. thanhhong0070@yahoo. Om
  12.01.2017 at 00:30

  Rất thích Thanh Hồng! Tốt bụng và hài hước! Mình tính thắc mắc nhờ bạn giải đáp… nhưng sau khi tham khảo tất cả những bài viết trên, mình đã hiểu… cám ơn bạn rất nhiều, anh chàng đẹp trai và tốt bụng! Nhiều câu trả lời vui, dí dỏm cười chảy nước mắt… lol…

  • 13.01.2017 at 00:30

   Ukie.

  • T3L
   14.01.2017 at 00:30

   Anh giúp cho ý kiến dùm: tôi qua Mỹ dạng du lịch 10/2011, lấy chồng và vừa có thẻ xanh 2 năm. Nay tôi mua vé về Việt Nam 1 tháng, kg biết có cần re- entry permit kg? Cám ơn anh rất nhiều!

   • 15.01.2017 at 00:30

    Về dưới 1 năm không cần Re-entry Permit
    Về 1 tháng không có sao
    Về trên 6 tháng hay bị hỏi lý do và phải giải trình vì sao về VN lâu khi nhập cảnh trở lại phi trường Mỹ

 8. T3L
  16.01.2017 at 00:30

  Cám ơn rất nhiều! Chúc anh mạnh khỏe!

 9. Johnson
  09.02.2017 at 00:30

  Chào anh! Em & con riêng 12 t qua mỹ theo diện k1 chồng em là người Mỹ em cũng đã đăng ký kết hôn & xin thẻ xanh nhưng tới nay đã 8 tháng rồi mà vẫn chưa nhận được thẻ xanh 2 năm cũng chưa có thẻ an sinh xã hội luôn cũng chưa có lăn tay gì cả . Hè này em muốn về vn thăm gia đình 2 tháng nên Ông xã em gọi lên sở di trú hỏi thì người ta trả lời em & con có thể làm đơn xin cấp travel visa thì có thể vào lại Mỹ . Em lo lắm Ko biết có vào lại Mỹ với travel visa được không anh?mong anh tư vấn giúp mẹ con em . Cảm ơn anh nhiều

  • 09.02.2017 at 00:30

   Làm đi em
   Đúng ra phải nộp xin từ sớm cùng với giấy đi làm
   Nộp trễ vầy có khi Thẻ Xanh về mà giấy đó chưa về.

   • Johnson
    10.02.2017 at 00:30

    Dạ . Cảm ơn anh

 10. Johnson
  09.02.2017 at 00:30

  Em mừng quá vậy là hè này có thể về thăm gd rồi . Em cảm ơn anh nhiều lắm

  • 09.02.2017 at 00:30

   Làm thì làm sớm đi.
   Giấy đó cũng chờ lâu lâu ah, có khi hơn 2 tháng ah!

 11. Hai Quê
  10.02.2017 at 00:30

  Chào Thanh Hồng,

  Con tôi bảo lãnh đi Mỹ, hồ sơ đã gần xong, đang làm bảo lãnh tài chính bên Mỹ. Do tôi có công việc ở VN, bây giờ chưa đi được, có cách nào kéo dài thời gian ( câu giờ ) vài năm không? Visa cấp thì bao lâu là hạn chót mình phải đi?

  Cảm ơn Thanh Hồng,

  Hai Quê

  • 10.02.2017 at 00:30

   Visa khoảng 5-6 tháng ah.
   Qua Mỹ xong làm Reentry Pemit về VN được 2 năm rồi tính tiếp ah

 12. Thuy Thanh
  17.02.2017 at 00:30

  Chao anh, cho toi hoi truong hop di dinh cu F4, toi da co lich phong van vao thang 3. toi du dinh se dua con sang ben do, nhap hoc roi ve VN di lam tiep. Vi cong viec hien tai cua toi dang on dinh, qua My chua chac da kiem duoc viec lam. Khi qua My thi bao lau co duoc the xanh va neu apply re-entry permit thi thoi gian doi khoang bao lau? Phai doi co permit roi moi ve hay ve truoc de nguoi nha nhan roi gui ve VN co duoc khong? Toi phai tinh toan thoi gian sat sao vi cong viec o VN khong nghi lau duoc. Neu toi ve VN, 1 nam qua lai 1 lan thi co van de gi khong? Chinh sach nhap cu hien nay dang thay doi kha nhieu nen toi lo lang lam. Neu ve roi khong qua lai duoc thi chac chet vi nho con.. Cam on anh rat nhieu.

  • duongdoimuonloi
   18.02.2017 at 00:30

   Từ khi gởi đơn đi đến khi lăn tay khoảng tháng hoặc hơn tháng, đôi khi có thể lâu hơn.
   Lăn tay xong là có thể bước ra khỏi nước Mỹ 2 năm.
   Thẻ Xanh plastic lâu lâu mới về nhưng có dấu nhập cảnh trong passport là coi như Thường Trú Nhân rồinên xin luôn Re-entry Permit OK.
   Có gì a lô mình làm cho.

 13. Thuy Thanh
  19.02.2017 at 00:30

  Cam on anh. Nhu vay la nhan the xanh xong minh moi apply re-entry permit, dung khong anh?
  Tinh thoi gian thi khoang 4-6 tuan doi the xanh + 4-6 tuan doi lan tay?
  Co the xanh roi quay ve VN, minh quay lai My trong vong 1 nam thi co can lam re-entry permit khong anh?
  Cam on anh da danh thoi gian.

  • 19.02.2017 at 00:30

   Đã nói rõ là có dấu nhập cảnh trong passport là trở thành Thường Trú Nhân rồi, có thể xin Reentry Pemit được rồi mà còn hỏi đợi Thẻ Xanh 4-6 tuần phải không anh?
   Thiệt tình!
   Về VN dưới 1 năm không cần giấy đó nhưng nếu đi lâu hơn 3 tháng thì vô lại Mỹ bữa nay bị xét khó hơn trước đây

   • Nhu Nhu
    25.02.2017 at 00:30

    Dạ chú cho con hỏi câu tương tự với cô ở trên. Gia đình con qua Mỹ định cư từ ngày 16 tháng 1 2017 và hiện đã có thẻ xanh 10 năm và số Social Security. Vậy con có thể quay trở về Vietnam vào tháng 3 hay tháng 4 đc ko ạ? Như vậy có sớm quá ko khi con ở Mỹ mới vài tháng đã đi về?
    Con hiện chưa có việc làm, bank account hay bằng lái xe. Con muốn về VN 6 tháng mà sợ quay lại Mỹ ngta nói mình ko có ý định sinh sống tại đây vì ko đóng thuế hay gì hết. Mình có thể nói quay lại VN để thăm người thân hay còn lý do nào thuyết phục hơn vì đi thời gian lâu ko ạ? Con năm nay 20t, cảm ơn chú vì đã dành thời gian.

   • duongdoimuonloi
    25.02.2017 at 00:30

    Về được không có sao
    Qua tới Mỹ rồi về VN chơi thôi, sao phải về lâu vậy?
    Về lâu thì ráng mà giải thích hen

 14. Tâm
  03.03.2017 at 00:30

  Anh ơi cho em hỏi, con trai em 17 tuổi qua Mỹ diện I-R2 (em là diện I-R1), theo em tìm hiểu thì nếu con trai đến 18t trước khi em thi quốc tịch thì nó sẽ phải chờ đủ thời gian rồi tự thi lấy quốc tịch. Diện I-R1 của em thì chờ 3 năm, nhưng không biết con em sẽ chờ mấy năm vậy anh? Và đến tháng 4 này nó 18t, vậy nó có cần phải làm giấy gì và nộp ở đâu để báo về sự thay đổi này không anh? Cảm ơn anh ah.

  • 03.03.2017 at 00:30

   Báo về Sự thay đổi gì?

   • Tâm
    04.03.2017 at 00:30

    Nghĩa là con trai em đã đủ 18t thì có cần báo chính phủ Mỹ để đổi từ diện I-R2 của nó sang diện nào đó khác không ah. Hay vẫn giữ I-R2 rồi chờ đủ thời gian thi quốc tich vậy anh?

   • 06.03.2017 at 00:30

    Không báo gì hết em.
    Sau năm năm thi quốc tịch ah.

   • Tâm
    04.03.2017 at 00:30

    Mà thời gian thi quốc tịch của con trai em là 3 năm phải không anh?

   • 06.03.2017 at 00:30

    Con trai em 5 năm mới thi quốc tịch nha.

 15. Tâm
  03.03.2017 at 00:30

  Dạ cho em hỏi thêm chút, em và 2 con qua Mỹ đã có thẻ xanh. Con trai em ở lại Mỹ học, còn con gái về lại VN với em. Em sẽ quay lại Mỹ vài tháng sau (để đảm bảo ở ngoài Mỹ không quá 6 tháng). Lúc đó chỉ cần 1 mình em qua Mỹ thôi, hay con gái em (diện I-R2) cũng phải qua Mỹ cùng với em (em diện I-R1) vậy anh?

  • 03.03.2017 at 00:30

   Cứ theo luật mà làm thôi ah.
   Luật không bắt buộc 2 mẹ con phải đi chung.
   Ra khỏi Mỹ rồi quay lại Mỹ thì cứ theo lý do vì sao ra khỏi Mỹ, ra bao lâu mà giải thích thôi…
   Mẹ qua Mỹ trước thì khi vô sân bay sẽ được hỏi như vậy như vậy… Sao về lâu vậy? Về VN làm gì?
   Nếu con chưa qua cùng mẹ mà sau này mới qua thì cũng được hỏi vì sao đi lâu thì lựa lý do mà giải thích. Nếu giải thích được thì vô Mỹ lại OK. Nếu giải thích nghe không lọt lỗ tai thì có thể không được cho vô…
   Luật quy định vô lại Mỹ nếu lâu lâu phải chứng minh được lý do chính đáng. Thường đi ít hơn 6 tháng thì lâu nay vẫn được châm chước. Đi lâu hơn 6 tháng thì bị soi hỏi nhiều. Đi lâu hơn 1 năm thì khỏi được vô lại nếu không có Re-entry Permit. Cứ vậy đó…

   • Tâm
    04.03.2017 at 00:30

    Dạ, cảm ơn anh. Anh ơi, nếu mẹ bị mất tình trạng thường trú nhân (I-R1) thì mấy đứa con (I-R2) có bị mất theo không anh?

   • 06.03.2017 at 00:30

    Trường hợp như em nói mẹ mất Status thôi chứ con không có bị mất. Ai làm người đó chịu!

   • 31.08.2017 at 00:30

    Nếu mà là thẻ xanh CR thì con có thể bị mất status theo mẹ.

 16. Hai Quê
  12.03.2017 at 00:30

  Hi Thanh Hồng,

  Con mình bảo lãnh mình đi với hồ sơ i130. Hôm qua người ta gọi báo là income của em nó không đủ, cần có người đồng bảo trợ. Mình chưa muốn đi nên nhân dịp này mình cứ để hồ sơ đó khoảng 2 năm, sau đó tìm người đồng bảo trợ hoặc income cháu tăng lên.

  Vậy được không? về lý, tìm người đồng bảo trợ mình cần thời gian mà.

  Rất cảm ơn Thanh Hồng tư vấn.

  Hai Quê

  • 13.03.2017 at 00:30

   Câu giờ hồ sơ theo luật là được.
   Coi thư họ gửi cho mình yêu cầu bổ túc bảo trợ tài chánh là bao lâu thì ngâm lâu tới gần lúc đó.
   Nhưng hình như cũng chẳng lâu được bao nhiêu, thấy thời gian thường là 87 ngày hay sao đó.
   Nếu muốn bổ túc giấy tờ trễ thì viết thư xin Sở Di Trú cho bổ túc trễ câu giờ thêm một mớ nữa…
   Coi kỹ lại xem thời gian Sở Di Trú cho bổ túc hồ sơ là bao lâu nha.

 17. Hai Quê
  14.03.2017 at 00:30

  Tks Thanh Hồng.

  Hôm nào có dịp về Saigon cho mình mời ly cafe.

  • 15.03.2017 at 00:30

   Đừng hứa lèo là được!

  • 15.03.2017 at 00:30

   Sau này có visa câu giờ thêm nữa.
   Visa 5 tháng để gần hết hạn, được 4 tháng 25 ngày rồi mới bay qua Mỹ!

 18. Tâm
  19.03.2017 at 00:30

  Anh Thanh Hồng cho em hỏi chút nghen. Để rút ngắn thời gian ở Mỹ, em có thể bắt đầu nộp đơn xin RE-entry permit bằng cách gửi qua Mỹ khi đang ở VN, rồi sau đó khoảng 2 tuần em mới bay qua Mỹ để chờ hẹn lăn tay chụp hình được không anh? Hay bắt buộc em phải qua đến Mỹ rồi mới được nộp đơn ạ? Em cảm ơn anh nhiều!

  • 19.03.2017 at 00:30

   Luật hay bị lộn xộn khi nói về việc nộp đơn từ đâu nhưng đơn I-131 thấy ghi địa chỉ là ở Mỹ và thư từ để Sở Di Trú gửi Thông Báo Lăn Tay về cho đương đơn là ở Mỹ cho nên được hiểu là đương đơn khi nộp đơn là đang ở trong Mỹ…
   Nhưng thấy người ta vẫn nộp khi vẫn chưa có mặt trong nước Mỹ và người ta vẫn nhận được Re-entry Permit êm xuôi…
   Lâu nay Re-entry Permit ưa mất thời gian nên nộp trước 2tuần-3 tuần như em nói thì thấy vừa đẹp, đỡ phải mất công chờ lâu…

   • 20.03.2017 at 00:30

    Và thực tế cũng có thấy nếu Thông Báo Lăn Tay nói ngày tháng lăn tay là ngày đó giờ đó nhưng nếu lăn tay trễ, không đúng ngày, tưc là sớm hơn hoặc trễ hơn cũng không sao…

   • Tâm
    25.03.2017 at 00:30

    Cảm ơn anh nhiều nha. Chắc hai mẹ con em liều làm theo cách đó (tuy cũng hơi … run à anh). Anh nghĩ em nên gửi đơn thẳng từ VN qua hay gửi qua địa chỉ người thân bên Mỹ trước rồi nhờ họ gửi cho văn phòng di trú ở Mỹ hả anh?

   • 25.03.2017 at 00:30

    Đơn từ được gửi là gửi cho Sở Di Trú từ một địa chỉ ở Mỹ em. Phòng trường hợp nếu lỡ bị lưu lạc thì nó sẽ được gửi trả lại cho một địa chỉ ở Mỹ, sẽ tiện hơn và đơn giản hơn rất nhiều là được chuyển trả lại cho một địa chỉ ở Việt Nam. Có gì khúc mắc a lô anh.

   • Tâm
    27.03.2017 at 00:30

    Cảm ơn anh nhiều nha. Anh cho em xin số phone của anh được không? Để có gì lúng túng em a lô em hỏi với.

   • 28.03.2017 at 00:30

    Ừ.
    Không lúng túng gọi cũng được ah 6179639025

   • Tâm
    28.04.2017 at 00:30

    Anh Hồng ơi, cho em hỏi thêm chút nghen anh. Em đang điền đơn I-131 để xin re-entry cho con gái em (9 tuổi). Ở phần 9 trong đơn họ có ghi chú viết như vầy nè anh:
    “If you are an attorney or representative, you must submit a completed form G-28, Notice of Entry of Appearance as Attorney or Accredited Representative, along with this application.”
    Em không chắc mình có phải thuộc trường hợp này không anh, chắc là không hả anh?

   • 30.04.2017 at 00:30

    Nếu em là luật sư thì phải nộp kèm theo đơn G-28, nếu không phải thì thôi không có liên quan. Cho nên mới nói mấy đơn bình thường không có cần tới luật sư lại đỡ rắc rối hơn đó!

   • Tâm
    03.05.2017 at 00:30

    Dạ cảm ơn anh! Nhưng dù không nộp form G-28 (vì em không phải là luật sư), thì em cũng cần điền đầy đủ thông tin ở phần 9 này cho con gái em đúng không anh?

   • 03.05.2017 at 00:30

    Ừa! Rõ rảng vậy mà, mẹ điền cho con thì khai thông tin vô phần 9 đó, không phải luật sư thì khỏi nộp Form G-28.

   • Tâm
    04.05.2017 at 00:30

    Dạ, cảm ơn anh nhiều! Đôi khi bị vậy đó anh, đọc thì hiểu vậy mà cứ băn khoăn không biết mình hiểu có đúng không nữa… Thực tình em rất appreciate anh, vì mỗi lần lúng túng hỏi anh lại thấy tự tin hơn chút :).

   • 04.05.2017 at 00:30

    Em giỏi!

   • Tâm
    23.07.2017 at 00:30

    Anh Hồng ơi,cho em hỏi chút nghen. Vừa rồi 2 mẹ con em đã qua Mỹ làm re-entry permit. Họ hẹn lấy dấu vân tay hôm 26/6 rồi. Em hỏi về cách thức nhận kết quả thì cô nhân viên ở đó nói “they will send you a letter”. Thường thì bao lâu sau họ sẽ gửi giấy về cho mình vậy anh?

   • 24.07.2017 at 00:30

    Ơ!!!
    Lăn tay xong là có thể bước ra khỏi nước Mỹ được rùi. Muốn về VN thì cứ về ah, còn giấy Re-entry đó họ sẽ gửi về địa chỉ mình đã đăng ký. Lâu mau không chừng 3 tháng 8 tháng… gần 1 năm cũng có… Mà lâu mau đâu quan trọng, mình về VN lâu mà, đâu có qua lại Mỹ liền đâu. Nếu qua sớm thì đã có tờ giấy lăn tay đưa ra chứng minh mình đã xin Re-entry mà chưa thấy nó về rồi đó…

   • Tâm
    26.07.2017 at 00:30

    Hihi… cảm ơn anh nghen. Vậy là cứ về VN đợi hả anh. May có anh nhắc, để em tìm lại giấy hẹn lăn tay để đâu chứ không nhớ hồi đó họ có đưa mình giấy tờ gì khác không nữa.

   • 26.07.2017 at 00:30

    Giấy lăn tay và giấy thông báo case I-131 đang in processing…

   • Tâm
    17.08.2017 at 00:30

    Anh Hồng ơi, em về VN và mới nhận được thư họ gửi. Họ từ chối cấp re-entry permit cho 2 mẹ con rồi, huhu. Lý do họ bảo là vì khi nộp đơn em không có mặt ở Mỹ. Bây giờ em nên làm gì tiếp hả anh? Năm nay cả nhà đi qua đi lại Mỹ 2 lần rồi. Hic.

   • 21.08.2017 at 00:30

    Qua lại trước thời gian 6 tháng không sao, vậy chắc ăn, anh sẽ cho mượn tiền. Nếu con nít đi học thì qua lại trước 1 năm bị căn vặn xíu rồi cũng cho vô
    Em đã gửi đơn ra sao mà xui dữ vậy. Hồi giờ chưa thay ai bị như em.

   • Tâm
    30.08.2017 at 00:30

    Em đọc lại luật thấy họ ghi rõ là phải nộp đơn xin Re-entry permit khi đang ở Mỹ đó anh. Thư từ chối họ gửi về cho em cũng ghi rõ ngày em ra vào Mỹ, và báo rằng vì em không có ở Mỹ khi nộp đơn nên bị từ chối anh à. Mà tự nhiên nghe anh offered về khoản loan thấy dễ thương làm sao đó. Em appreciate nhiều, nhưng sẽ cố gắng tự lo liệu cho 2 mẹ con. Em phải đợi con gái học xong, đến hè tới mới thu xếp qua lại Mỹ được. Cũng hơi lo là họ sẽ gây khó khăn, nhưng biết làm sao.

   • 31.08.2017 at 00:30

    Hiện nay Re-entry Permit nộp đơn khi còn ở VN không được chấp nhận nữa. Trong những ngày này chính phủ của tổng thống Trump siết chặt và thực thi nghiêm minh Luật Di Trú. Tức là luật quy định sao phải thực hiện đúng như vậy, kiểm tra sát sao để mọi người yêu nước Mỹ hơn. Lâu nay nhiều người nộp đơn như em vẫn được cho qua, tức là sự kiểm tra lâu nay xuề xòa mặc dù luật vẫn nói phải nộp đơn khi ở trong nước Mỹ… Năm ngoái mấy người lớn tuổi nộp đơn như em vẫn thấy nhiều người có Re-entry Permit được gửi về VN. Ba của bạn anh cũng được cấp bình thường… Nếu vô lại Mỹ em cố vô sớm nếu không được thì phải vô trước 1 năm. Bị hỏi ở sân bay thì nói cứ nghĩ sẽ có Re-entry Permit gửi về mà không ngờ bị từ chối nên mới phải vô lại Mỹ sớm hơn dự định… Cầm theo Thư Từ Chối đưa cho họ coi để họ biết mình bị chuyện ngoài ý muốn họ sẽ cho vô…

 19. Lilytruong
  24.03.2017 at 00:30

  Hey chào ban ! Mình tên Thuý mình đến mỹ theo diện visa hôn phu hôn thuê . Mình vừa đến mỹ 1 tuần thì tin mẹ bệnh nặng nằm viện nên trở về quê hương gấp rút hồi tháng 4 năm ngoái 2016 đến nay gần được 1 năm rồi . Nay mình và ông xã muốn làm visa cho mình đến mỹ lần nữa . Cho mình hỏi liệu lần này có được ko ? Họ có làm có khó mình khong ? Hôn phu của mình là người mỹ đóng thuế đầy đủ đàng hoàng . Mong tin giúp đỡ của ban

  • 24.03.2017 at 00:30

   Muốn làm visa dạng gì?
   Sao cả năm nay không làm thủ tục kết hôn?
   Sao cả năm nay không tiến hành làm lại thủ tục?

   • Lilytruong
    24.03.2017 at 00:30

    Hôn phu của em bận đi làm nhiều dự án giờ làm Visa k1 hôn phu hôn thuê lại từ đầu hay là phải làm visa kết hôn ? Trường hợp của em qua Mỹ được nữa không anh ?

   • 24.03.2017 at 00:30

    Qua Mỹ lại OK.
    Làm visa Fiance hay kết hôn gì cũng được.
    Làm lại từ đầu như lần trước.
    Phỏng vấn lại nếu bị hỏi sao lần trước vậy vậy thì có gì nói nấy nói mẹ bị đau nặng…
    Còn lưu giấy bệnh viện của mẹ không, cầm theo khi phỏng vấn…

   • 24.03.2017 at 00:30

    Có cảm giác lý do em đã về VN không phải là do mẹ bị đau nặng…

 20. duc phong
  11.05.2017 at 00:30

  chào anh, cho mình hỏi, mình đi diện di dân, đến Mỹ tháng rồi nhưng thẻ xanh chưa thấy gửi về, trong khi mình có việc phải về VN, mình có thể rời khỏi nước Mỹ không. À quên, khi vào Mỹ, hải quan không đóng dấu oval vào hộ chiếu như của người thân của mình cùng đi. Mới đây, lên mạng xem thì phía Mỹ cho biết đã chấp thuận cho thường trú và đang làm thẻ để gửi về theo địa chỉ đã thông báo.

  Anh cho hỏi trong tình hình này mình về VN được không. Khi nào có thẻ xanh, gia đình sẽ gửi về VN cho mình để mình vào lại Mỹ.

  • 11.05.2017 at 00:30

   Kiểm tra lại visa có ghi là được sử dụng như 1 Thẻ Xanh tạm 1 năm không.
   Nếu visa không ghi thì cứ về VN trước rồi gửi thẻ về sau cũng được, không có sao.

 21. duc phong
  11.05.2017 at 00:30

  chân thành cảm ơn anh

 22. duc phong
  12.05.2017 at 00:30

  chào anh,
  cám ơn anh đã cho thông tin cần thiết, cũng xin nói lại với anh, trên visa không ghi gì hết, trong khi visa của con em có ghi, vì vậy em lo lắng quá.
  Qua cách anh nói em cảm thấy đỡ lo rồi.
  chúc anh vui khỏe.

 23. duc phong
  13.05.2017 at 00:30

  chào anh
  làm phiền anh thêm lần nữa, mong anh giúp gấp.
  trong đơn Re entry permit có part 5, có hỏi : Since becoming a permanent resident of the Unitted States (or during the past 5 years, whichever is less) how much total time have you spent outside the United States ?
  a/ less than 6 month
  b/ 6 months to 1 year
  c/ 1 to 2 years
  d/ 2 to 3 years
  e/ 3 to 4 years
  f/ more than 4 years

  vậy em trả lời câu nào khi em chỉ mới đến Mỹ 1 tháng

  một lần nữa mong anh giúp
  chân thành cám ơn

  • 14.05.2017 at 00:30

   Cứ đánh vô Less than 6 months. Sao tự nhiên bữa nay lại xin Re-entry Permit vậy???

 24. Nguyen thi Le Hang
  27.07.2017 at 00:30

  Chao anh Thanh Hong , toi da ve VN tu 21/9/2016 . Truoc khi roi khỏi Hoa ky da toi So di tru o Santa Ana ( Cali ) lan tay va chụp hinh de xin Re Entry Permit . Ngay 16/2/2017 ho da cap cho toi va cho thoi han 2 nam ( toi 15/2/2019 ) ,nguoi quen da gui ve VN gium toi cai giay nay . Tuy nhiên trong giong chu ngay thang nam sinh da bi ” đanh nham ” nam sinh . ( ngay , thang thi đung ) . Vay bay gio toi phai lam sao ? Hay cu đe mac nhu vay cho toi ngay qua tro lai minh se trinh the xanh , ID , ( đeu co ngay thang nam sinh chinh xác ) va ngay ho chieu cung co vay . Nhu vay co ” on ” khong anh ? Toi dang ban khoan qua , va gio co nen mua ve may bay sang do de nho 1 van phong dich vu nao lam giúp viec nay khong . Nhu vay ton cong va ton tien qua . Toi cung khong co than nhan ruột o Cali ,sang do lai phai tim noi ta tuc voi chi phi nhu share phong . Xin anh góp y giúp ,

  • 27.07.2017 at 00:30

   Công nhận hỏi sai năm xíu thôi mà viết ra nhiều chữ thiệt…
   Chụp hình giấy đi tui coi sơ gùi tui nói cho, thấy chuyện cũng nhỏ ah.
   Không liên quan nha, tên Lệ Hằng số khổ!

  • 28.07.2017 at 00:30

   Không cần về lại Mỹ sớm đâu ah.

  • 28.07.2017 at 00:30

   9 số A#… mới là số chính để nhận dạng
   Alien Number có ghi trong thẻ xanh và trong các giấy tờ liên quan đến Re-entry Permit…

 25. hung nguyen
  31.07.2017 at 00:30

  Chao anh Thanh Hồng, Vợ chồng toi da hơn 60 tuoi, được cô em bảo lanh sang đinh cư o Mỹ đươc hơn 5 tháng, Hiện đã co the xanh 10 năm và an sinh xa hội.
  Xin hỏi: Môi năm chúng tôi co thê về VN thăm con chừng 3-4 thang roi quay lai Mỹ được không? co anh hương gi sau này?.
  Mong anh giup đỡ.
  Chân thành cảm ơn.

  • 31.07.2017 at 00:30

   Về ít hơn 6 tháng chưa có sao đâu ạ, sau này nếu họ thấy mình về nhiều quá có khi họ nhắc nhưng đến lúc đó chắc cũng còn lâu lâu lắm ạ…

 26. Thuyhuongdtran@gmail.com
  21.08.2017 at 00:30

  Chào bác Hồng,công nhận bác lúc nào củng lợi hại cả, trả lời đúng lúc cho người cần hỏi,tận tình, tin tưởng,và hiểu biết hơi nhiều,làm người ta lúc nào củng nhớ đến anh,cám ơn anh rất nhiều,có gì sai sót đừng giận nhen anh,về Việt Nam rồi mới rảnh đọc những trang viết của anh lúc nào cũng có lợi cả.

  • 21.08.2017 at 00:30

   Ơ!!!

   • Tutu
    12.04.2018 at 00:30

    :)) nữa đêm đau đầu mà đọc cười muốn lên ruột

   • 12.04.2018 at 00:30

    Ừa, cười vui vẻ đi hén!

 27. Trần Hà Linh Trang
  21.08.2017 at 00:30

  Chào A. Hồng.ba mẹ em được bảo lãnh qua mỹ ở được hơn 3 tháng vì nhớ việt nam quá và về ăn têt luôn rồi ở lại việt nam 9 tháng,vì lý do sức khỏe, giờ ba mẹ em khỏe rồi có thể bay lại mỹ có vấn đề gì ko anh? ba mẹ em ko có làm re-entry permit! xin anh tư vấn giúp cho ak. em hơi lo sợ ba mẹ ko vào mỹ lại dc. Có cần phải làm giấy tờ gì ko a? Em chân thành cám ơn sự giúp đỡ của anh!

  • 21.08.2017 at 00:30

   Có giấy bác sỹ thì tốt.
   Không có thì cứ đi người già không có sao, chưa quá 1 năm ah.
   Nói Mỹ lạnh quá chưa có quen chịu không nổi, giờ qua lại…

 28. Trần Hà Linh Trang
  29.08.2017 at 00:30

  Dạ, vậy tốt quá!giờ thì em yên tâm rồi!em cám ơn anh nhiều!

 29. Nga Trương
  25.09.2017 at 00:30

  Chào Anh Hồng, xin hỏi Anh là giấy re- entry permit xin được mấy lần, mẹ của mình đã xin 2 lần, nghe nói là lần thứ 3 sẽ không được cấp, không biết thông tin đó có đúng không, cảm ơn Anh .

  • 26.09.2017 at 00:30

   Luật không giới hạn số lần xin Re-entry Permit nhưng từ lần thứ 3 trở đi sẽ rất khó. Phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh lý do ra khỏi nước Mỹ chính đáng mới được!

 30. Doan Thu Thu
  09.10.2017 at 00:30

  Chào anh Hồng,
  Xin anh tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:
  Tôi có thẻ xanh 2 năm diện kết hôn từ 12/2016, tôi vừa về VN thăm gia dình 3 tuần và trở lại Mỹ 29/09/2017. Nay mẹ tôi bệnh nặng, có thể không qua khỏi, vậy tôi có thể về Việt nam lần nữa khoảng 2-3 tuần không?
  Xin anh tư vấn giúp.
  Xin cám ơn anh Hồng nhiều
  Đoàn Thư Thư

  • 09.10.2017 at 00:30

   Về được không sao đâu.
   Nói chung về dưới 6 tháng thì cứ về cho đến khi vô lại Mỹ bị cảnh báo thì lúc đó mình điều chỉnh…

 31. Sơn Trần Thanh
  26.10.2017 at 00:30

  Chào Thanh Hồng,

  8 năm nay tôi vẫn sử dụng visa du lịch ra vào Mỹ nhiều lần, thăm con tôi bên đó.

  Nay con tôi làm bảo lãnh, hồ sơ xong rồi, chờ phỏng vấn. Visa du lịch của tôi hết hạn, vậy tôi có thể gia hạn được không? Suốt 8 năm, năm nào tôi cũng gia hạn.

  Hai Quê

  • 26.10.2017 at 00:30

   Ra vô nhiều lần vậy chắc là vẫn đuợc ah.
   Cũng tùy nhân viên phỏng vấn nữa.
   Hồng nghĩ chắc 80% OK.

 32. Lyly
  18.11.2017 at 00:30

  Chào anh!
  Anh có thể giúp em trả lời câu hỏi này được không ạ. Thật sự em đang rất hoang mang và lo lắng.
  Em được hôn phu bảo lãnh sang Mỹ theo diện K1 và đã đăng ký kết hôn vào tháng 4/2017. Hiện e đang chờ cấp thẻ xanh. Và hiện tại thì e đang mang thai vì thế nên rất nhớ nhà và muốn về VN sinh con. Chồng e đã nộp đơn I131 để e có thể xin về vn nhưng từ lúc gửi đơn đến giờ đã được gần 70 ngày vẫn chưa nhận được kết quả. Vợ chồng em tính đi về VN kể cả chưa nhận được kết quả hoặc kết quả không được vẫn về VN, rồi sau đó chồng e tính bảo lãnh e sang lại theo diện vợ chồng. Điều e bân khuân ở đây là liệu nếu e về như vậy thì có được bảo lãnh lại từ đầu để quay trở lại mỹ ko a? Hay e về vậy thì sẽ bị cấm quay lại mỹ luôn vì đã tự ý từ bỏ và rời khỏi mỹ khi chưa được sự cho phép ạ?

  • 19.11.2017 at 00:30

   Đã đi lăn tay gì chưa? Lăn tay của thủ tục xin I-131…

   • 19.11.2017 at 00:30

    Có bầu tới tháng thứ mấy rùi?

   • Lyly
    23.11.2017 at 00:30

    E nhận được giấy cho về rồi anh à, approved rồi ạ, không yêu cầu lăn tay gì cả. Em thắc mắc ở chỗ người ta cho giấy Parole thời hạn tới tháng 11/2018. E về VN hơn 6 tháng và qua trước tháng 11/2018 là được a ha?

   • 23.11.2017 at 00:30

    Có Approval thì cứ về thoải mái chứ em phân vân gì nữa.
    Về VN rồi qua lâu mau tính sau. Giờ chưa sinh em bé mà nói này kia sớm thành ra đối phó với luật không hay.
    Cứ yên tâm về rồi liên lạc anh sau, anh nói cho biết…
    Tinh thần là tới tháng 11 năm 2018 OK ah.
    Chúc mẹ tròn con vuông hén.

   • Lyly
    23.11.2017 at 00:30

    Dạ e cảm ơn anh nhé!

 33. Luu Chi Cuong
  15.12.2017 at 00:30

  Chào anh!
  Cho em hỏi 1 việc ạ: Tháng 9/2017 từ Canada em có vào Mỹ chơi vài ngày, qua biên giới Mỹ nhập cảnh họ có đóng dấu nhập cảnh và gắn 01 mẩu giấy vaò hộ chiếu có đóng dấu của Department of Homeland Security. Nó là cái gì e không biết, nhưng mặt sau nó lưu ý khi qua biên giới Can thì đưa cho nhân viên Canada, nếu qua biên giới Mexico thì đưa cho nhân viên Mỹ. Nó còn lưu ý nếu quên có thể bị delay những lần nhập cảnh trong tương lai.
  E không để ý đến điều này, và khi rời khỏi Mỹ về Canada thì phía Mỹ k kiểm soát, cũng k đóng dấu xuất cảnh, phía Canada cũng thấy nhắc gì cái giấy này và em đem nó về Vn.
  (khi em rời khỏi Mỹ và Canada không có bị kiểm soát và đóng dấu xuất cảnh)
  Vậy bác có biết trường hợp này là thế nào k ah?
  Thanks bác

  • 15.12.2017 at 00:30

   Giấy xuất nhập cảnh đó mà.
   Nếu không đưa có thể bị coi là chưa rời khỏi Mỹ.
   Chuẩn bị giấy tờ chúng minh đã ra khỏi Mỹ vào thời gian đó.
   Có giấy tờ chứng minh sau thời điểm đó đã ơ trong Canaada cũng được.

   • 15.12.2017 at 00:30

    Đưa số hộ chiếu và ngày tháng năm sinh và tên đây mình kiểm tra coi đã ra khỏi Mỹ chưa…

 34. Luu Chi Cuong
  17.12.2017 at 00:30

  Da, Số HC của em là B 7411448, tên Luu Chi Cuong sinh 13/4/1971
  Anh check giùm. Cảm ơn anh nhiêu

 35. Luu Chi Cuong
  17.12.2017 at 00:30

  Sau đó từ Canada về Viêt Nam, bên Can họ cũng không có kiểm tra, đóng dấu xuất cảnh gì hết, cứ làm thủ tục lên máy bay thôi

  • 18.12.2017 at 00:30

   Nếu em ra khỏi Mỹ qua cửa khẩu Derby Line của Vermont vào ngày 24 tháng 9 năm 2017 thì hệ thống có lưu rùi!!!

   • 18.12.2017 at 00:30

    Phải số trong giấy em không: 61634141385?

 36. Minh Phan
  21.12.2017 at 00:30

  Anh Thanh Hồng cho tôi hỏi thăm ạ:
  Tôi đã có thẻ xanh được 6 năm, tính tới tháng 12/2017 thời gian tôi ở Mỹ tổng số là 20 tháng. Thời gian này tôi đã tính luôn cả thời gian tôi đi về việt Nam trong 2 năm đầu tiên có Re-entry Permit. Thời gian re-entry permit có bị trừ ra khỏi quy định phải có thẻ xanh 5 năm, thời gian ở Mỹ 30 tháng mới được thi quốc tịch không? Và tôi chỉ cần ở thêm thời gian 10 tháng nữa là đủ tiêu chuẩn để thi quốc tịch đúng không ạ. Xin cám ơn sự hỗ trợ của anh. Minh Phan

  • 21.12.2017 at 00:30

   Dùng Re-Entry Permit bị trừ thời gian.
   Trừ ra rồi xong cộng thời gian thực ở Mỹ 30 tháng là được.
   Theo như anh nói thì thiếu 10 tháng nữa…

 37. Nhung lê
  29.12.2017 at 00:30

  tôi có thẻ xanh từ tháng 6/2017, tôi có xin Re-entry permit về Viêt nam, tôi là giáo viên đã nghỉ hưu, về việt Nam không làm việc,không có thu nhập tại Mỹ và tại Việt nam ngoại trừ luong hưu . Tháng 01/2018 tôi qua lại 1 tháng, tôi có cần phải khai thuế , nếu khai thuế tôi phải cần mẫu đơn nào và nộp nơi nào

  • 29.12.2017 at 00:30

   Không càn khai đâu anh. Coi như không có thu nhập…

 38. Amy Nguyen
  04.02.2018 at 00:30

  Con chào chú ạ, con xin hỏi chú là ví dụ con có dự tính ra Mỹ hơn 1 năm thì cần xin re entry permit. Nhưng con cũng muốn bảo lưu thời gian đó giống như thời gian đó là thời gian con ở Mỹ luôn để sau này thi quốc tịch mà k cần phải đợi thêm thời gian mà con đã ra nước Mỹ rồi thì con có nên apply I-191 Form nữa không ạ? Hay chỉ nên nộp 1 đơn là đơn nào để bảo lưu thời gian như vậy không chú? Con cảm ơn chú nhiều ạ.

  • 04.02.2018 at 00:30

   Hiện tại chỉ có đơn N-470 xin bảo lưu được.
   Đơn này chỉ dành cho những ai ra nước ngoài làm việc vì quyền lợi của nước Mỹ chứ không dành cho dân thường.

 39. Mss
  21.02.2018 at 00:30

  Chào anh, nhờ anh tư vấn giúp!
  Mình đc cấp thẻ xanh 10 năm (2012) nhưng mình ở Mỹ đc 22 ngày và về VN giải quyết việc cá nhân, dự là sẽ quay lại Mỹ trong thời gian 3-6 tháng nhưng ba mình bị bệnh nặng phải cấp cứu nhiều lần và điều trị hàng tháng, hiện tại thì đã tạm ổn. Giờ mình muốn quay lại mỹ có đc ko?

  • 21.02.2018 at 00:30

   Cuối cùng là không biết đã ở VN bao lâu!!!
   Thiệt tình!

 40. Lyn Nguyen
  13.03.2018 at 00:30

  Cảm ơn các thông tin hữu ích của quý anh. Tôi thuộc diện đang xin thẻ xanh đã được cấp advance parole, theo tôi hiểu từ bài viết của anh thì tôi có thể an tâm ra khỏi nước Mỹ về Việt Nam hay đi du lịch rồi quay trở lại Mỹ mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, tôi muốn hiểu rõ hơn về phía hải quan Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay, họ sẽ đòi hỏi pasport Mỹ hoặc passport Việt Nam có visa Mỹ mới cho xuất cảnh. Vạy hải quan sân bay Việt Nam có chấp nhận advance parole để thay thế cho visa đi Mỹ không? Xin cảm ơn.

  • 13.03.2018 at 00:30

   Advanced Parole mạnh hơn visa du lịch nhiều.
   Hải Quan Việt Nam không có đòi gì mà hãng hàng không họ yêu cầu giấy tờ vào Mỹ hợp lệ mới làm thủ tục cho mình bay. Advanced Parole là OK á.

   • Lyn Nguyen
    13.03.2018 at 00:30

    Cảm ơn sự nhiệt tình và hồi đáp rất nhanh của anh.
    Chúc anh luôn vui khoẻ nhé.

   • 13.03.2018 at 00:30

    Hông dốm!

   • Lyn Nguyen
    13.03.2018 at 00:30

    Anh ơi, một câu hỏi nữa. Thời gian em dindu lịch ra khỏi nước Mỹ bao lâu thì ổn ah? 3 tháng được không anh?

   • 13.03.2018 at 00:30

    2 tháng là đẹp. Cần thiết thì 3 tháng cũng được. 4 tháng trở lên là bị Sở Di Trú ghét rồi!

   • Lyn Nguyen
    14.03.2018 at 00:30

    Cảm ơn anh.
    Chúc anh ngày an lành

 41. Thuy le
  14.03.2018 at 00:30

  Cho em hỏi Ba em co thẻ xanh 10 năm , ve Việt nam chơi nhưng mà bị bệnh không qua được ở Việt nam 2nam gio muốn qua lại co được không ạ .lam cách nao de qua lai Mỹ a.

  • 14.03.2018 at 00:30

   Lên Lãnh sự quán Mỹ ở SGN xin lại Thẻ Xanh được. Đưa giấy tờ bệnh ra chứng minh lý do ngoài ý muốn. Mẫu đơn SB1 phục hồi thẻ xanh…

 42. 21.03.2018 at 00:30

  Cháo Thanh Hồng,
  Đầu tháng 4 tôi interview, tôi sẽ qua Mỹ 3 tuần và phải về lại VN dù có thẻ xanh hay chưa.
  Cứ 6 tháng tôi lại qua một lần khoảng 2 tuần.
  Thanh Hồng tư vấn giúp tôi phải làm gì để đúng thủ tục?
  Tôi có đọc các tư vấn ở trên nhưng nhiều cases quá, không hiểu mình phải làm gì.
  Cảm ơn Thanh Hồng rất nhiều.

  • 21.03.2018 at 00:30

   Không hiểu câu hỏi nha.

   • Hai Quê
    23.03.2018 at 00:30

    Chào Thanh Hồng,

    Tháng 4 tôi interview, con tôi bảo lãnh. Tôi sẽ qua Mỹ chỉ 3 tuần phải về VN, chưa kịp nhận thẻ xanh.

    Phải xin giấy gì không?

    Cảm ơn Thanh Hồng nhiều.

   • 23.03.2018 at 00:30

    Về VN bằng dấu tạm đóng trong hộ chiếu. Nhập cảnh Mỹ là thủ tục xong về lúc nào cũng được.
    Cứ về cho đến khi nào họ cảnh cáo thì xin Re-Entry Permit. Xin đến khi nào không được cho nữa thì thôi…

 43. Aimee
  10.04.2018 at 00:30

  Chao anh,
  Em co 1 cau hoi mong anh giai dap giup.Chi em dang cho the xanh 10 nam gui ve nhung co viec phai ve viet nam de giai quyet. Chi em dinh ve viet nam trong khoang 5 thang va em se gui the xanh ve viet nam cho chi. Nhu vay co gap rac roi gi khi qua lai My khong anh? Em xin cam on

  • 10.04.2018 at 00:30

   Về không sao em
   Thẻ Xanh chưa về kịp cũng qua Mỹ được em
   Cầm thông báo đang đổi thẻ xanh cùng với thẻ xanh cũ lên máy bay OK
   Thậm chí chỉ có 1 cái thẻ xanh hết hạn trong tay cũng về Mỹ lại OK

 44. Tâm
  31.05.2018 at 00:30

  Em chào anh Hồng, cho em hỏi chút nha anh. Tháng 6 năm ngoái em xin re-entry permit cho 2 mẹ con mà failed (vì gửi đơn khi còn ở VN), rồi ở lại VN gần 1 năm, giờ mới qua lại Mỹ được mấy ngày. Hôm ở sân bay họ lịch sự nhắc nhở cần làm re-entry permit rồi viết warning notes vào passport của 2 mẹ con. Có điều là 2 mẹ con chỉ dự định ở Mỹ 4 tuần rồi sau đó về VN tính tiếp. Giờ thấy họ warned lại đâm lo nên muốn xin lại re-entry permit, nhưng giờ nộp đơn thì sợ không kịp vì phải bay về VN sớm. Có cách nào để mình có thể xin họ hẹn lấy dấu vân tay sớm hơn được không anh? Năm ngoái 2 mẹ con em cũng lấy dấu vân tay rồi, không biết năm nay có cần lấy lại không? Nếu chờ lấy lại thì em sợ không kịp. Trường hợp mình cầm giấy hẹn đến văn phòng xin họ được lấy vân tay sớm hơn thì họ có cho không vậy anh? Em cảm ơn anh nhiều ạ! Và chúc anh sức khỏe!

  • 31.05.2018 at 00:30

   Có vẻ là sẽ không kịp đâu. Đơn gửi lên chờ lăn tay 50/50 lắm. Có dạng yêu cầu nộp đơn nhanh đó nhưng cũng không chắc là sẽ kịp. Nếu không tiếc tiền thì cứ nộp rồi kịp thì lăn tay không kịp thì cứ về rồi dưới 3 tháng qua lại không sao.Khi vô Mỹ thì cầm theo giấy tờ đã về VN vì lý do chính đáng!

   • Tâm
    10.06.2018 at 00:30

    10.06.2018 at 00:30 Reply
    Sau khi nộp đơn, trong thời gian chờ hẹn lăn tay mình vẫn được về VN hả anh? Em băn khoăn liệu mình ra khỏi Mỹ trong thời gian đó thì USCIS có đồng ý không anh? Thêm nữa là em đọc trên website thấy nói trẻ con dưới 14 tuổi không cần lấy dấu vân tay, vậy con gái em 10 tuổi có cần quay lại để lăn tay không anh? Em nộp đơn rồi và họ không thu phí lăn tay đối với con gái em. Hồi năm ngoái họ cũng không thu phí lăn tay của bé, nhưng khi em dẫn bé đến phòng lăn tay theo giấy hẹn (2 mẹ con em mỗi người nhận được 1 giấy hẹn lăn tay riêng), thì họ cũng lấy vân tay con gái em. Nhờ anh tư vấn dùm em với. Thank anh nhiều!

 45. Tâm
  10.06.2018 at 00:30

  Sau khi nộp đơn, trong thời gian chờ hẹn lăn tay mình vẫn được về VN hả anh? Em băn khoăn liệu mình ra khỏi Mỹ trong thời gian đó thì USCIS có đồng ý không anh? Thêm nữa là em đọc trên website thấy nói trẻ con dưới 14 tuổi không cần lấy dấu vân tay, vậy con gái em 10 tuổi có cần quay lại để lăn tay không anh? Em nộp đơn rồi và họ không thu phí lăn tay đối với con gái em. Hồi năm ngoái họ cũng không thu phí lăn tay của bé, nhưng khi em dẫn bé đến phòng lăn tay theo giấy hẹn (2 mẹ con em mỗi người nhận được 1 giấy hẹn lăn tay riêng), thì họ cũng lấy vân tay con gái em. Nhờ anh tư vấn dùm em với. Thank anh nhiều!

  • 10.06.2018 at 00:30

   Lăn tay xong về VN liền Okie! Luật cho phép vậy.
   Trẻ em dưới 14 tuổi không lăn tay!
   Họ đưa 2 mẹ con 2 giấy là do sơ suất chứ chỉ lăn tay mẹ thôi.
   Có Thông Báo Lăn Tay về thì lên xin lăn tay sớm hơn ngày hẹn được. Chưa có Thông Báo chỗ lăn tay họ không xử lý được.

   • Tâm
    11.06.2018 at 00:30

    Dạ, cảm ơn anh. Ý em hỏi là mình nộp đơn xong rồi về VN, sau đó trong vòng 3 hay 6 tháng quay lại Mỹ xin hẹn lăn tay lại có được không anh?

   • 11.06.2018 at 00:30

    Theo như mình biết, thư lăn tay về khi mình ở VN phải báo cho Sở Di Trú vì sao không lăn tay đúng ngày và xin dời ngày lại.

 46. 04.07.2018 at 00:30

  Cháo Thanh Hồng,

  Mình vào Mỹ định cư, trong thời gian chờ thẻ xanh, nếu bị bệnh có được bảo hiểm y tế gì không? Nghe nói tiền khám chữa bệnh rất đắt.

  Có xin được medicare trong thời gian chờ thẻ xanh không?

  Hai Quê

  • 04.07.2018 at 00:30

   Thu nhập thấp thì đi xin bảo hiểm được loại nào thì xin ah.
   Xin không được thì mua loại nào rẻ rẻ cũng được.

 47. 12.07.2018 at 00:30

  Chào Thanh Hồng,

  Mới đến Mỹ, chưa có thẻ xanh, có cần mua liền bảo hiểm y tế không? Mình cần đi khám bệnh.

  • 15.07.2018 at 00:30

   Có SS đi xin bảo hiếm được. Nói chung bang nào cũng cho người chưa có thu nhập hoặc thu nhập thấp.

 48. Thuy trang
  16.07.2018 at 00:30

  Thân chào anh Thanh Hông
  Em nho Anh giúp em tư vấn điều này nhé
  Em có đứa cháu gái là du học sinh ,đã học 3 năm high school,và 1 năm cao đẳng ở Mỹ ( nam Cali)năm nay cháu bước vào năm 2 cao đẳng, nhưng nếu mùa này cháu khong học ( bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12),,vì lý do kinh tế , Nên mùa sau sẽ học lai ( từ tháng1đến tháng 6 ,) xin hỏi anh cháu có đuoc ở lai Mỹ ? Anh tra lỏi giúp em nhé
  RAT CAM ON ANH

  • 16.07.2018 at 00:30

   Nghỉ học là trường báo Sở Di Trú out of Status… Nếu mình nói trường 1 tiếng họ có thể châm chước báo trễ cho mình. Theo luật nếu mình out chưa quá 5 tháng thì xin Sở Di Trú cấp lại I-20 được.

   • Hai Quê
    11.08.2018 at 00:30

    Chào Thanh Hồng,
    Mình đến Mỹ ngày Aug 3, định cư IR5. Giờ chờ thẻ xanh, chưa có, nhưng mình phải về VN cuối tháng này, hộ chiếu có đóng dấu oval, thời hạn 1 năm. Về được không? Có cần làm I-131 không?
    New York.

   • 11.08.2018 at 00:30

    Dấu ovan chính là Thẻ Xanh tạm. Không cần xin I-131 nữa.

Comment pages

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: