Home > Không thể trở lại quê hương!, Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized > Các loại hình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo Luật Di Trú.

Các loại hình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo Luật Di Trú.

Xin chia xẻ những hiểu biết của miềng về sự trục xuất theo Luật Di Trú Hoa Kỳ. 

Mong sao giúp cho ai đó liên quan có thể được nhẹ bớt hậu quả một cách đúng luật nhờ vào sự bao dung và nhân đạo của nước Mỹ. 

I love America!

Miềng tổng hợp chỗ này chỗ kia rồi có thêm mắm muối vào nữa, dựa vào kinh nghiệm của miềng.

Lâu ngày đọc lại không vừa ý nên lôi bài này ra sửa thêm.

Mới lại viết dựa theo mấy bài trên mạng nhiều điều không đúng theo ý mình trong khi mình hiểu thấu đáo hơn nhìu!!!

(Ngày 15 tháng Hai năm 2014).

Tản mạn về sự trụcxuất khỏi Hoa Kỳ

Thủ tục trục xuất vắn tắt.

Thủ tục trục xuất bởi Tòa án di trú.

Câu giờ và những lối thoát khi bị ra Tòa Di Trú.

Thi hành một lệnh trục xuất.

Chống trục xuất.

Tự nguyện ra đi và xin được trục xuất.

Trở lại Hoa Kỳ sau khi bị trục xuất.

Trục xuất và bạo hành gia đình.

Em sẽ là người ra đi.

Trục xuất tiếng Mỹ là “Removal”.
Trục xuất là cả một quá trình không phải chỉ là một hành động.
Trong các văn bản có khi người ta dùng chữ “Deportation” để thay cho “Removal” nhưng đó chỉ là cách dùng theo thói quen trước đây để mô tả một giai đoạn cuối trong quá trình trục xuất. Luật được Quốc Hội Mỹ ban hành trong đợt điều chỉnh về Di Trú năm 1996 chữ “Removal” được chính thức sử dụng cho một quá trình một quy trình trục xuất.
Quá trình trục xuất rất đa dạng.
Trục xuất ngay tại sân bay từ chối một ngoại kiều nhập cảnh và buộc họ về nước chỉ trong mấy giờ. Kiểu này đơn giản. Từ ngữ chính thức gọi kiểu đơn giản là “trục xuất vắn tắt”- Expedited Removal. Không cần giở hình thức rườm rà, sỹ quan tại sân bay của Cục Di Trú có quyền cho bạn lên lên máy bay hồi hương luôn trong ngày.
Trục xuất có Tòa Án đàng hoàng, ra lệnh hẳn hoi. Kiểu này mới phức tạp. Nó được gọi là Removal Order from Immigration Court Lệnh trục xuất từ tòa án di trú.
Về lý do trục xuất thì đủ kiểu: Trục xuất vì du khách du học sinh ở lại quá hạn, ngoại kiều phạm tội hình sự, người có thẻ xanh gian dối hưởng quyền lợi của nước Mỹ…
Để dễ bao quát về các loại trục xuất có lẽ chia ra 2 loại cho dễ hiểu:
1. Trục xuất khi chưa kịp “bước chân” vào bên trong nước Mỹ.
2. Trục xuất khi đang và đã hiện hữu trên đất Mỹ, bên trong đất Mỹ.

Loại  trục xuất thứ nhất gọi theo tiếng Anh là “Removal Under Inadmissibility Grounds”. Theo điều luật 212 của Luật Di Trú, “Removal Under Inadmissibility Grounds” dịch sát nghĩa là “Trục xuất theo dạng không cho phép đặt chân lên đất của quốc gia”, cứ tạm hiểu là loại luật được áp dụng để từ chối không cho nhập cảnh những người đang làm thủ tục tại cửa khẩu Hoa Kỳ hoặc đang tìm cách vượt biên lậu vào Mỹ nhưng chưa bước chân qua biên giới, vùng biên giới. Những người này theo luật Mỹ không hội đủ điều kiện để được vào Hoa Kỳ.

Loại trục xuất thứ nhì là “Removal Under Deportation Grounds” theo điều luật 237 của Luật Di Trú. “Removal Under Deportation Grounds” nghĩa là “Trục xuất theo dạng tống ra khỏi lãnh thổ” hiểu phiên phiến là mời và đuổi những ai đang hiện diện trên đất Hoa Kỳ nhưng đã vi phạm luật di trú hoặc phạm pháp hình sự.
“Removal Under Inadmissibility Grounds”     
Như đã tạm gọi,  một người ngoại quốc “Bị trục xuất vì bị từ chối nhập cảnh khi còn ở ngoài nước Mỹ” tức là đang tìm cách đi sâu vào nội địa nước Mỹ sau khi vượt lậu qua biên giới hoặc đang làm thủ tục nhập cảnh chính thức tuy đã vào phi trường hoặc hải cảng nhưng chưa được đóng dấu nhập cảnh…
– Người vượt biên lậu qua biên giới nhưng chưa đi sâu vào nội địa Mỹ quá 100 mile- 160 km hoặc đã vào sâu trong nước Mỹ rồi nhưng chưa ở Mỹ quá 14 ngày.
– Những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ nhưng bị nghi ngờ không đúng mục đích như trong visa. Ví dụ đương sự muốn nhập cảnh Hoa Kỳ với diện du lịch, nhưng khi tới Port of Entry tức là cửa khẩu nhập cảnh, đương sự chỉ có vé máy bay một chiều, ngày bay về lại quê hương in trong vé quá lâu-6 tháng sau chẳng hạn hoặc đem theo quá nhiều tiền mặt hoặc đem theo quá nhiều hành lý… Sở Di Trú có thể cho rằng đương sự không có ý định du lịch, mà có ý định ở lại lâu dài.
– Những người có visa nhập cảnh Hoa Kỳ nhưng những lần trước vào Mỹ đã vi phạm Luật di Trú như ở lại quá hạn, đi làm không phép… khi phỏng vấn xin cấp visa có thể được lọt sổ và qua được cửa phỏng vấn của các đại sứ quán Mỹ tại các nước nhưng khi bay vào Mỹ bị nhân viên di trú tại các cửa khẩu phát hiện đã từng phạm lỗi trong quá khứ nên bị từ chối.
– Thường trú nhân (tức đã có thẻ xanh-green card) ở ngoài Hoa Kỳ quá lâu trên 6 tháng hoặc trên 1 năm. Theo Luật Di Trú, khi thường trú nhân rời Hoa Kỳ quá 6 tháng, ngày trở lại Hoa Kỳ có thể  sẽ được xem là người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Sở Di Trú sẽ xét lại trường hợp của người đó có được nhập cảnh hay không tùy theo điều luật trục xuất 212 của Bộ Luật Di Trú. Thường thì xa Hoa Kỳ trên 6 tháng không đến nỗi bị trục xuất nhưng đương đơn phải là người cho thấy không có ý định từ bỏ sự thường trú của mình. Vấn đề chính là người ta phải chứng minh được họ coi Hoa Kỳ là nhà của mình. Lý do rời khỏi Hoa Kỳ và làm gì khi ở ngoài Hoa Kỳ… Còn ra khỏi Hoa Kỳ quá 1 năm thì chắc chắn bị chận lại. Những trường hợp này đương sự phải xin giấy Re-entry Permit trước khi rời nước Mỹ.
– Những người được tỵ nạn vào Hoa Kỳ đi du lịch nước ngoài khi về lại Mỹ không trình ra Sổ Thông Hành Travel Document. Thường thì những người tỵ nạn được cho vào Mỹ sau khi trốn thoát khỏi quốc gia của mình nên họ không có giấy tờ tùy thân nào hết. Sau khi được cấp quy chế tỵ nạn muốn ra ngoại quốc họ phải làm Sổ Thông Hành Travel Document từ Cục Di Trú mới có thể hợp lệ nhập cảnh các nước và vô lại Hoa Kỳ.
Những người đã nộp đơn Adjustment of Status- thay đổi tình trạng di trú (từ không di dân sang di dân) bị sơ hở. Trong thời gian chờ đợi ngày để được Sở Di Trú phỏng vấn, hoặc đã đi phỏng vấn nhưng đang chờ đợi hồ sơ chính thức được chấp thuận, lại rời Hoa Kỳ mà không xin giấy phép trước. Hồ sơ Adjustment of Status này coi như bị hủy bỏ. Giấy này gọi là Advanced Parole. Dịch qua tiếng Viêt là “Giấy tạm tha xin trước”. Khó hiểu quá! Cứ gọi là “Giấy tạm cho phép ra khỏi Mỹ” cho dễ hiểu. Khi bị từ chối tái nhập vào lại Mỹ người đó phải trở về quốc gia của mình. Nếu muốn trở lại Hoa Kỳ thì phải làm đơn bảo lãnh lại từ đầu. Khi nộp đơn lại từ đầu, lúc đi phỏng vấn tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ, vấn đề ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá 6 tháng hoặc quá 1 năm, sẽ bị áp dụng và chiếu khán có thể bị từ chối. Quá 6 tháng bị cấm visa 3 năm, quá hạn một năm bị cấm 10 năm. Thời gian tính từ ngày cuối cùng được phép lưu trú lần trước hết hạn. Giả dụ vào Hoa Kỳ ngày 1 tháng 1 và được phép lưu trú đến 30 tháng 6 thì ngày quá hạn sẽ tính từ 1 tháng 7 trở đi.
– Những người chưa có sự thường trú chính thức tại Mỹ trong khi đang làm hồ sơ lại đi thăm gia đình hoặc bạn bè ở gần biên giới Mexico, Canada. Nhiều khi vô tình dạo bước trong rừng mà đi lạc qua nước láng giềng và khi đang tìm cách trở lại bị nhân viên tuần tra biên giới bắt gặp rồi trục xuất.
– Những người bị cáo buộc là thành viên của các tổ chức khủng bố, phát xít, đảng viên các đảng độc tài
– Những người có tên trong danh sách cấm vận hoặc thuộc tổ chức buôn lậu quốc tế bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc ghi sổ
– Những người là tội phạm chiến tranh chống lại loài người
– Những người bị cáo buộc có dịch bệnh trong người gây hậu quả cho cộng đồng
– Những người rửa tiền buôn người buôn ma túy.
– Những người bị cáo buộc tra tấn hành hạ người khác.
Những người đã từng phạm pháp tại Hoa Kỳ và bị buộc tội được xem là “Crimes of Moral Turpitude” (những án có tính cách suy đồi đạo đức) trong quá khứ bất kể là người ngoại quốc hoặc thường trú nhân . Họ bước chân ra khỏi Hoa Kỳ có thể ngắn hoặc dài ngày rồi khi trở lại sẽ bị cho là người đang xin nhập cảnh lần đầu và Sở Di Trú sẽ xét lại trường hợp của người đó tùy theo hoàn cảnh cụ thể. Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức là:
1. Mang một vũ khí được giấu với chủ ý để sử dụng ở nơi bị cấm
2. Child hoặc spousal abuse Bạo hành trẻ em hoặc người phối ngẫu
3. Disorderly conduct Hành vi gây rối
4. Kidnapping Bắt cóc
5. Murder và voluntary manslaughter Giết người và vô ý giết người.
6. Robbery Ăn cướp
7. Theft Ăn cắp
8. Embezzlement Biển thủ tiền bạc
9. Prostitution Tội mãi dâm
10. Forgery Giả mạo giấy tờ hoặc chữ ký như những tội cổ phiếu giả
11. Fraud Lừa đảo
12. Những tội về ma túy
13. Những tội rửa tiền.
…và…
Removal Under Deportation Grounds
“Bị trục xuất khi đang hiện diện trên đất Mỹ’’ cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra thường xuyên:
– Ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp từ trước hoặc đã vượt biên giới trái phép vào Mỹ được hơn 100 mile so với điểm xâm nhập đầu tiên hoặc đã ở lâu hơn 14 ngày. Thực tế hiện nay trường hợp này xảy ra khắp mọi nơi trên đất Hoa Kỳ. Hiện Hoa Kỳ có 12 triệu cư dân ở lậu ! Ðiển hình trong trường hợp du lịch, có người ở Hoa Kỳ quá thời hạn Sở Di Trú cho phép, hoặc người đó đi làm hay đi học trong khi giấy chiếu khán của người đó ở Hoa Kỳ là du lịch, và vì vậy tự động người đó trở thành lưu trú tại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong trường hợp du học, có người chỉ đi học được một hoặc hai mùa sau đó bỏ học, hoặc đi làm mà không có giấy phép do Sở Di Trú cấp. Trong trường hợp lỡ ở quá hạn hoặc cố ý không về chỉ có ngoại lệ là kết hôn với công dân Hoa Kỳ. Ngoại lệ này phải kèm theo một điều đặc biệt nữa là (phải) đã nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ, tức là đã không vượt biên giới trái phép để vào đất Mỹ. Kết hôn với người có thẻ xanh cũng phải trở về VN để chờ tới lượt phỏng vấn như các hồ sơ bảo lãnh bình thường. Nếu sự quá hạn trên 6 tháng hoặc 1 năm thì cứ theo luật mà chế tài cho phỏng vấn visa lần sau. Những người nhập cư lậu vào Mỹ thì cho dù có kết hôn cũng không ở lại hợp pháp được, họ phải bước ra khỏi nước Mỹ và phỏng vấn visa tại quê nhà của họ sau khi có đơn I-601 gỡ bỏ hình phạt do nhập cư bất hợp pháp. Ngoại lệ là những ai đã được cha mẹ dẫn vào Mỹ khi còn nhỏ dưới 16 tuổi. Những người này đang được Luật Di Trú Mỹ xem xét trong Dream Act Đạo Luật Trong Mơ Về Di Trú để châm chước cho họ được ở lại hợp pháp.
– Khai gian thông tin với Sở Di Trú, hoặc tòa đại sứ, hoặc tòa lãnh sự Hoa Kỳ để được hưởng quyền lợi về di trú. Những ai trong diện Public Interest Parole (thường được gọi là diện PIP) Bảo Lãnh Đoàn Tụ Gia Đình, có dính trường hợp này. Những người công dân Hoa Kỳ bảo lãnh những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình. Theo luật di trú, không có gia đình tức là không có vợ hoặc có chồng. Có những người khai gian với Sở Di Trú là họ không có vợ hoặc có chồng, sự thật người đó đã có gia đình nhưng giấu để được đi Mỹ theo cha mẹ. Mười năm sau khi vào Mỹ, được thẻ xanh, người đó lại bảo lãnh cho chồng hoặc cho vợ còn ở lại Việt Nam. Ðương đơn lại sơ hở dùng giấy hôn thú đã có trước khi qua Mỹ để nộp cho Sở Di Trú, vì họ nghĩ rằng chuyện đó đã quá lâu, và hồ sơ đó chính phủ Mỹ không còn lưu giữ lại. Sau khi Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và gửi hồ sơ cho lãnh sự phỏng vấn Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán phát giác là người bảo lãnh đã có hôn thú trước khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Họ sẽ chuyển những hồ sơ đó về Sở Di Trú để giải quyết. Khi nhận được những hồ sơ đó, Sở Di Trú bắt đầu tiến hành thủ tục trục xuất người đã làm đơn bảo lãnh cho vợ hoặc chồng ở Việt Nam.
– Không vượt qua được tình trạng thẻ xanh có điều kiện hoặc bị coi là gian dối kết hôn giả. Công dân Hoa Kỳ về Việt Nam để lập gia đình với một người ở Việt Nam, và sau đó làm đơn bảo lãnh người đó qua Hoa Kỳ. Theo luật di trú Hoa Kỳ, khi một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho chồng hoặc vợ để được sang Mỹ mà hôn nhân chưa đủ 2 năm thì người được bảo lãnh phải chấp thuận điều kiện là chỉ có thẻ xanh tạm (Conditional Resident- Cư trú có điều kiện) có hiệu lực 2 năm thôi. Sau 2 năm sau người công dân Hoa Kỳ cùng với người được bảo lãnh phải làm đơn để xin qua thẻ xanh vĩnh viễn, thẻ xanh vĩnh viễn. Sở Di Trú chỉ cấp thẻ xanh nếu hai người vẫn còn hôn thú và vẫn còn chung sống với nhau như vợ chồng. Nếu trong 2 năm này mà họ ly hôn nhưng không chứng minh được đã kết hôn thật sự hoặc bị phát hiện là hôn nhân giả thì có thể sẽ bị trục xuất. Điều kiện được miễn như vì bị bạo hành gia đình nên bắt buộc phải ly hôn và được Luật Chống Bạo Hành bảo vệ. Bị coi là hôn nhân giả là khi phỏng vấn cặp vợ chồng không đưa ra được bằng chứng về một cuộc hôn nhân thật sự và sẽ bị từ chối cấp thẻ xanh, bị out of status. Các trường hợp kết hôn khác khi đang du học hoặc du lịch Mỹ cũng tương tự nếu 2 bên không chững minh được là hôn nhân thực sự khi phỏng vấn cũng sẽ bị đưa vào tình trạng trục xuất.
– Trường hợp của những người không phải là công dân Hoa Kỳ và đã bị kết án hình sự. Có những người bị cáo bị buộc tội đã chấp nhận Plea Bargain (Thỏa Hiệp và Nhận Tội) với District Attorney- Công tố viên hoặc nhận tội mặc dù có thể người đó vô tội. Vì họ nghĩ rằng ở tù vài tháng sau đó thêm vài năm tù treo là xong. Họ muốn chấm dứt sự đối đầu với pháp luật để bắt đầu lại cuộc đời. Nhưng thật ra chính vì những sự nhận tội cho xong đó hoặc chấp nhận điều đình đó lại có thể làm cho họ bị trục xuất vì một bản án đã được tuyên và khung hình phạt vượt quá tiêu chuẩn của một ưu tiên không bị trục xuất. Một phần trong điều luật 237 nói rằng, khi người thường trú nhân phạm tội Moral Turpitude (tức là có tính cách suy đồi đạo đức) trong vòng 5 năm được sự thường trú và tội đó có thể bị án tù trong khung hình phạt một năm trở lên thì sẽ bị trục xuất. Chúng ta nên chú ý rằng có thể bị án tù “Trong khung hình phạt một năm trở lên” chứ không phải là thực tế vụ án bị án tù một năm trở lên. Nghĩa là dù rằng đương sự bị án 6 tháng tù giam hoặc tù treo nhưng tội đương sự phạm phải có thể nằm trong khung hình phạt 1 năm tù trở lên, đương sự cũng sẽ bị trục xuất. Những tội liên quan đến ma túy dù nhẹ nhưng hơn 1 lần phạm tội với mỗi lần dù dưới 30 gram cũng sẽ bị trục xuất vĩnh viễn. Một phần khác trong điều luật 237 nói rằng, nếu đương sự bị phạm 2 tội có tính cách suy đồi đạo đức thì đương sự có thể bị trục xuất. Theo điều luật này, nếu đương sự phạm 2 tội ăn cắp vặt sẽ bị trục xuất. Nhớ là “ăn cắp vặt”! Tức là vào siêu thị hoặc các shop thời trang thấy đồ dễ chôm quá cũng đừng nổi máu tham. Hai lần như thế là phải trả giá đắt! Không đáng!
Một phần khác nữa trong điều luật 237 nói rằng, nếu đương sự bị phạm tội được coi là Aggravated Felony – Tội nặng thì sẽ bị trục xuất.
Những tội được coi là Aggravated Felony là:
1. Murder giết người
2. Rape hãm hiếp
3. Ăn cướp và bị án trên một năm
4. Buôn lậu ma túy
5. Buôn lậu vũ khí
6. Những tội hành hung và bị án tù trên một năm
7. Những tội giả mạo chữ ký hoặc giấy tờ và bị án tù trên một năm
8. Những tội lừa đảo gây thiệt thòi cho nạn nhân trên $10,000
… và …
Nhiều người cảm thấy Luật Di Trú quá khắc nghiệt khi trục xuất những thường trú nhân đã phạm tội bởi những người này sau khi phạm pháp và bị kết án hình sự thì họ đã ở tù, ăn năn hối cải và đã chịu đựng đủ hình phạt cho tội lỗi của họ. Tuy nhiên luật đã nói rõ thường trú nhân vẫn là những người ở nhờ trên đất Mỹ và trong lúc chưa phải công dân Mỹ nếu họ đánh mất tư cách đạo đức thì họ cũng bị mất luôn tư cách thường trú. Mọi điều đều rất rõ ràng và ai cũng biết trước điều đó cho nên nếu muốn không bị trục xuất thường trú nhân phải tự kiểm soát hành vi của mình chứ không có cách nào hơn.
Trong 2 loại trục xuất kể trên, việc từ chối không cho nhập cảnh ở cửa khẩu thường đơn giản. Nếu đương sự không được vào nước Mỹ thì Cục Di Trú sẽ bố trí chuyến bay cho đương sự trở về dễ dàng. Nhưng đối với những đương sự đang hiện diện trên đất Mỹ, muốn đuổi họ đi sẽ rất tốn kém cho ngân sách chính phủ vì phải đưa đương sự ra Tòa Án di trú, rồi họ sẽ kháng cáo ì xèo và được quyền làm đơn xin miễn trừ nếu quốc gia của công dân đó bị chính phủ Mỹ coi là một chính thể vi phạm nhân quyền… Vì Mỹ là một đất nước rất nhân đạo nên mọi việc luôn phải được giải quyết thấu đáo và có tình có lý. Thêm nữa việc quy kết một người là lưu trú bất hợp pháp không phải đơn giản đối với một quốc gia tôn trọng nhân quyền như Hoa Kỳ, cảnh sát không bao giờ xét hỏi bất kỳ ai khi họ không phạm pháp ngoại trừ những vùng biên giới nóng bỏng giữa Mỹ và Mexico vì dân Mễ mỗi ngày a lê xô vào đất Mỹ nhiều không kể xiết, có người bị trục xuất hôm nay thì có khi ngày mai ngày mốt đã lại vượt biên lậu vào Mỹ rùi. Cho nên hiện nay con số di dân trái luật ở Mỹ đã lên đến cả chục triệu, còn nhiều hơn cả dân số của những quốc gia ít dân như Áo, Bỉ, Lào, Cambodia… Chưa kể bên cạnh việc trục xuất, Hoa Kỳ còn có những điều luật về chống trục xuất và xin khoan hồng giúp cho các bị can có thể tìm mọi yếu tố nhân đạo để mưu cầu quyền lợi cho mình. Nhiều người tưởng rằng một bị can bị trục xuất sẽ bị trục xuất ngay lập tức hoặc không có cơ hội vào lại Mỹ nhưng thực ra không phải vậy. Bị trục xuất tức là có thể diễn giải theo nghĩa “Trong quá trình sẽ bị trục xuất”. Quá trình này có khi rất dài và bị can có thể xin tỵ nạn, xin tại ngoại rồi kết hôn hoặc xin tự nguyện trục xuất để tương lai vào lại Mỹ dễ dàng… Còn án trục xuất của Mỹ tuy khi tiến hành thực tế có các mức chế tài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn cấm vào Mỹ… nhưng đối với những trường hợp vi phạm hình sự nặng thuộc loại hết thuốc chữa mới thật sự bị cấm vĩnh viễn . Còn các trường hợp khác, dù thời gian bị cấm có ghi giấy trắng mực đen rõ ràng nhưng các bị can đều có thể xin khoan hồng để vào lại Mỹ. Ngay cả những trường hợp bị cấm vào Mỹ vĩnh viễn nhiều người vẫn có thể xin trở lại sau khi đã ở ngoài nước Mỹ 10 năm. Nói ra có nhiều người không tin! Mấy phần này phức tạp và tùy từng trường hợp cụ thể để giải quyết, có dịp sẽ được viết thêm sau. Nước Mỹ thực sự là 1 quốc gia nhân đạo và vĩ đại nên nếu hiểu rõ được Luật Di Trú và tìm được những giải pháp đúng hướng nước Mỹ sẵn sàng châm chước cho những lỗi lầm.
Túm lại việc trục xuất một đương sự sẽ rất mất thời gian, mất công sức và phức tạp lắm lắm chứ không phải cứ nói trục xuất là kết thúc vụ việc được liền.
Khâm phục nước Mỹ có tấm lòng bao dung!
 1. Kim
  29.04.2018 at 00:30

  Chao anh ! Anh cho em hoi la vua roi anh re em co bao Lanh me em di du lich ,va me em da qua tu Ngay 3 thang 9 nam 2016 va ve lai Ngay 3 thang 8 nam 2017 ,nhung em thay o passport cua me em la dong moc Ngay ve lai VN la Ngay 2 thang 3 /2017 .do lan dau me em di nen ko biet da o lai Toi ngay visa het Han ( visa me em duoc 1 nam ) bay gio em moi thi dau quoc tich va dang lam giay cho ca ba me em qua dinh cu Luon ,vay co anh huong hay bi rac roi Gi ko anh? Em cam on anh.

  • 29.04.2018 at 00:30

   Quá hạn dưới 6 tháng so với thời hạn cho phép lưu trú bị cấm vào Mỹ 3 năm.
   Bảo lãnh phải nộp đơn gỡ lỗi cấm 3 năm đó. Thời gian bảo lãnh sẽ trễ hơn bình thường gần 1 năm.

 2. Chau
  11.01.2019 at 00:30

  Thưa Anh !
  Anh cho em hỏi, em muốn renew thẻ xanh 10 năm thì tổng phí (phí văn phòng dịch vụ và phí chính phủ) là bao nhiêu tiền ạ ? Hiện thẻ xanh 10 năm của em còn hạn 6 tháng.
  Và em có 1 problem là em bị DUI 1 lần duy nhất vào tháng 1 năm 2011, điều này có ảnh hưởng gì đến việc renew thẻ xanh của em không ?
  Khi nhờ văn phòng của anh giúp thì em gửi giấy tờ đến văn phòng của anh hay em phải mang trực tiếp đến ? vì em ở xa văn phòng của anh.
  Em xin cảm ơn !

  • 11.01.2019 at 00:30

   Phí chính phủ là $455.
   Dịch vụ thì đưa càng nhiều càng tốt.
   Vụ DUI kia chắc không sao.
   Thời buổi Internet giấy tờ qua lại dễ dàng đâu cần tới nơi ah.

   • Chau
    12.01.2019 at 00:30

    Thưa anh, em có nghe nói về Expungement. Vậy trường hợp của em có cần làm Expungement trước khi xin đổi thẻ xanh không ạ ?
    Khi gửi giấy tờ cho văn phòng của anh thì em cần gửi gì ạ ?

   • 12.01.2019 at 00:30

    Nếu có xóa kèm theo hồ sơ nộp thì tốt.
    Mình nghĩ DUI đó chắc không chặn mình renew thẻ. Khi điền đơn cứ khai đủ vô không giấu.

 3. Adam
  09.06.2019 at 00:30

  Chào a Thanh Hồng
  Sao giờ nghe nói chú Trump siết luật nên CBP cũng rất khó khăn chuyện nhập cảnh lại Mỹ đối với thường trú nhân hả? Em có bạn, nói là có trường hợp bị thu lại thẻ xanh ngay tại sân bay và cho visa du lịch vào Mỹ 3 tháng để chờ trục xuất mặc dù ko phạm luật gì trước đây hết , cũng ko có kí form i407 gì luôn? Em thì công việc hay đi về vietnam nên giờ lo âu lắm, em cũng chỉ thẻ xanh 10 năm thui anh
  Trên mấy diễn đàn đưa ra nhiều case trục xuất tại sân bay ko rõ nguyên nhân càng làm hoang mang nhìu người
  Mong anh cho chút thông tin ạ
  Tạ ơn anh

Comment pages
1 6 7 8
 1. 16.06.2020 at 00:30
 2. 13.01.2023 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: