Home > Thư viện - Tư liệu, Uncategorized > di bui Một lần ghé thăm Hội An?

di bui Một lần ghé thăm Hội An?

Thực ra lúc đầu bọn tôi không có ý định ghé Hội An. Kế hoạch của cả bọn là lâu ngày rủ nhau đi thủ đô chơi cho biết, dù sao nghe mọi người nói thủ đô rất đẹp nên ai cũng chuẩn bị cho cuộc hành trình từ lâu. Tiền bạc cũng rủng rỉnh vì để dành cả năm rồi, chỉ có quỹ thời gian là hơi hẻo. Cho nên a lê hấp là lên đường, trực chỉ thủ đô mà tiến. Tham quan hết danh lam thắng cảnh xong là về để còn đi làm chứ không đi xuôi, đi ngược gì nữa.

Ấy vậy mà cà kê dê ngỗng kiểu gì cuối cùng chương trình bị phá vỡ. Đầu tiên là tiểu thư “khó chịu”:

Sao mình tới đây rồi mà không ghé qua tí Hội An cho biết nhỉ? Nghe nói Hội An là khu phố cổ đẹp lắm mà? Mới lại đi đường dài mệt mỏi, khó chịu thế này vào nghỉ ngơi ăn uống cho lại sức…

Nghe câu đó mấy cô nàng “đi du lịch lần đầu” hưởng ứng liền:

Đúng rồi đó “xã trưởng”, chẳng mấy khi đi ngang nơi này!

Vậy là nhao nhao chuyện vào thăm cho biết…

Mình nghe cũng hơi phân vân. Đi ngang chốn này nhiều lần mà chưa có dịp tham quan nơi này, cứ lần lữa hoài. Nhưng mà la cà vào trong đấy xong biết bao giờ mới tới nơi, không khéo lại bể kế hoạch. Dù gì chuyến đi vẫn trọng tâm là thủ đô mà. Đoàn chúng tôi đi gần 40 mống mà toàn mấy tiểu thư với thanh niên trẻ, thành viên út ịt của đoàn mới có 6 tuổi. Nghĩ ghé vào thì thấy ham, nhưng dẫn dắt nhau vào rồi ra với chừng đấy con người không phải chuyện đơn giản, nội xếp hàng đi toilet cũng đã đủ kéo giờ dây thun rồi. Chứ còn chuyện phát sinh tiền bạc thì không lo gì, quân số đông kiểu đó, mỗi người thêm mấy đồng…

                     

(Thành viên nhỏ nhất đoàn ra dáng dân ba lô)

Vậy là biểu quyết. Kết quả tất cả đồng ý vào, chỉ một mình “xã trưởng” là phản đối. Mà người phản đối cũng chưa tham quan Hội An bao giờ.

OK! Thiểu số phục tùng thôi. Thực ra đi chơi cũng vui là chính mà, mới lại đi du lịch tự túc thì linh động cũng không sao, chỉ cần phone cho nhà xe báo thuê thêm thời gian thôi.

Đường vào di sản thấy đẹp, phong cảnh hiền hòa nên thơ. Có nhiều ruộng lúa và vườn cây ăn trái hai bên đường

Ăn cơm trưa xong mọi người rủ nhau tham quan phố cổ. Vì đoàn đông quá nên mọi người thống nhất mạnh ai nấy đi sau hai tiếng tập hợp.

Vậy mà sau 2 tiếng quay lại không ai thấy thỏa mãn cả. Phố cổ đẹp quá nên muốn tham quan cho đã. Lại còn thế nữa!

“Xã trưởng” à, em nghe nói ở đây có biển, đoàn mình ngủ lại một đêm rồi tắm biển cho biết…

Đúng rồi đấy “xã trưởng”, đoàn mình đông kiểu này lấy hotel họ mừng muốn chết giảm giá cho mình…

Chơi đâu cũng là chơi, thủ đô đâu có biển mà thăm cho lâu, ở đây túc tắc ăn hải sản cho sướng…

Ừ, đúng rồi đấy “xã trưởng”, đây là di sản thế giới chứ thủ đô đâu phải di sản thế giới mà tham quan cho nhiều…

Em thấy phố cổ đẹp mà nắng quá chưa chụp được tấm ảnh nào ra hồn…

Vậy là thay đổi chương trình, rút ngắn thời gian chơi thủ đô để tham quan tiếp phố cổ cho…đã!

Cả đoàn ra biển lấy phòng xong rồi cất hành lý. Chiều bọn mình lại tiếp tục chụp ảnh phố cổ và đi shopping chợ đêm. Vui ơi là vui. Sáng hôm sau còn tắm biển đã đời nữa. Thật đúng là nhờ mọi người cao hứng mà cả đoàn có cuộc tham quan thật tuyệt vời.

Mình cũng nhìn ngắm ngó nghiêng phố cổ chán chê, quả thật thấy đẹp. Theo mình Hội An là di sản rất độc đáo vì người dân vẫn sinh sống trong di sản, tạo nên một sự sống động cho nơi này chứ không tiĩnh như các chốn khác. Nhà cửa rêu phong, mái cong, ngói úp thật ấn tượng. Lướt sơ qua thấy thật đúng là phố cổ!

Chỉ có điều Hội An có vẻ hơi khác lạ hơn mình hình dung. Nghe mọi người nói quy định không cho phương tiện cơ giới vào trong phố cổ mà sao thấy xe hơi khá nhiều, xe máy cũng vậy. Có điều chúng không gây phiền cho du khách gì lắm. Xe lưu thông chậm và có trật tự, không thấy ai bóp còi. Dân chúng hiền hòa mến khách. Du khách lúc nào cũng đông nhưng toàn những dân người văn minh lịch sự. Buổi tối thấy an ninh cũng tốt.


Hàng quán ăn ngon mà giá lại rẻ. Xe cyclo cũng mời khách rất dễ thương chứ không chèo kéo. Vậy là mọi người đưa thông tin không chính xác hay quy định đã thay đổi? Thắc mắc là vậy nhưng thấy dân chúng chạy xe vào tận nhà cũng tiện, miễn không ảnh hưởng đến tình hình du lịch chung là được. Dù sao tôn trọng mưu sinh của người dân cũng là thiết thực thôi.

                       

Ngày hôm sau thì cả đoàn ra thủ đô. Nhưng sau này khi nhắc tới chuyến du lịch năm ấy chẳng ai nhắc mấy chuyện mà toàn kể chuyện ngẫu hứng ghé Hội An thăm phố cổ, nhất là thành viên nhỏ nhất đoàn.

Thật không thể nào quên được phố cổ.

Thế mới có chuyện để nói!

**********************************************

(Bữa trước post bài này lên mà mắt nhắm mắt mở thiếu mất 2 chữ “của Malaysia” làm bà kon lao xao thật ngại quá. Để mình bổ sung vào nha! Xin lõi, xin lõi… Nhất là Hoài Hà.)

Hội An phẩy này là thành phố Melaka của Malaysia, nằm ở Tây nam đất nước này cách Indonesia một chuyến phà khoảng 2 tiếng thôi. Đứng ở biển nhìn ra, hôm ấy mình cứ tần ngần hay là nhân tiện đi thăm Indonesia luôn cho biết, sáng qua chiều về! Hihi… Thử hỏi bao giờ chân anh mỏi…!

Nếu không để ý thấy phố phường Melaka giống Hội An mình thật!

May vẫn còn mấy cái cyclo để phân biệt?        

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: