An giấc ngàn thu!

(Tặng cho chính mình!)

Mấy năm trước, hồi qua Mỹ lần đầu miềng vào Cali. Nhớ lại khi đó nguyên tuần đầu miềng toàn ngủ ngày đêm thức, dật dật dờ dờ vì vụ thay đổi múi giờ. Ngủ dậy lúc nào nhà cửa cũng vắng hoe, thiên hạ đi làm hết.

Có hôm rảnh rỗi chẳng biết làm gì nên lấy xe đạp đi vòng vòng quanh Little Saigon. Đạp ra Bolsa rồi lang thang vào Phúc Lộc Thọ, chán rồi qua đường Beach.    

Ngay gần ngã tư Bolsa- Beach thấy một công viên thật đẹp. Vậy là đạp vào. Khi đi qua cổng cũng chưa biết là nghĩa địa vì thấy ghi “Westerminster Memorial Park” tức là Công viên tưởng niệm thành phố Westerminster. Vào bên trong mới biết là nơi yên nghỉ của phe ta…

Tiếng Việt mình nếu nói bãi tha ma với nghĩa địa nghe hơi sợ sợ.

Nghĩa trang thấy đỡ sợ hơn.

Nhưng vào nơi an giấc ngàn thu của người âm xứ Mỹ này thật không biết nên gọi tên gì cho chính xác. Chắc vẫn phải gọi là “công viên tưởng niệm” chứ không gọi nghĩa trang được. Vì nói thật hình như nó đẹp còn hơn (chữ) công viên nữa. Từ nhỏ đến giờ chưa từng thấy cõi âm nào mà đẹp như vậy dù đi mây về gió cũng nhiều và từng thăm các nghĩa trang khắp nơi!

Cõi âm này chia làm nhiều khu. Có khu bia mộ cao hơn mặt đất một chút nhưng không nhiều, còn lại thấy toàn các khu đặt bia nằm sát cỏ. Có mộ thấy đặt ghế đá để người thân ngồi tâm sự với các ‘linh hồn”? Mấy mộ đó là của người Châu Á. Mộ của người Mỹ thân nhân ngồi bệt trên cỏ luôn.

Thấy rất nhiều mộ có cắm cờ Mỹ. Phía trong sâu, giữa nghĩa trang có mấy khu nhà để đặt bình tro kèm ảnh và rất nhiều hoa, tươi có khô có. Ở ngoài đường nhìn vào khó biết công viên này là chốn an nghỉ của người cõi âm… Vào trong nhìn bia mới ngộ ra. Thấy các bia mộ ghi đủ loại tên tuổi hợp chủng tộc, từ Việt đến Hoa rồi Ấn Độ, Âu, Mỹ…

Hôm miềng vào đó sau ngày Mother Day nên khắp cõi âm hoa tươi và bong bóng khoe sắc đẹp vô cùng. Thấy ghi trên bong bóng và những dải băng giấy toàn những lời yêu thương… Nghĩ dân Mỹ cũng tình cảm và sâu sắc biết bao nhiêu. Đâu phải chỉ người Việt mới tình cảm và có đời sống tâm linh phong phú.

Nhủ thầm sau này miềng die rùi mà được ghi mấy câu như vậy cũng mãn nguyện! Mà vào chốn này thấy cũng ít sợ chết vì cõi âm này thanh bình quá. Mát mẻ, xanh tươi hoa lá cây cối bạt ngàn không hiu quạnh tí nào. Gặp như ở Việt Nam giữa thành phố mà có khoảng xanh như vầy thì dù là không gian của người cõi âm nhưng sinh viên cầm sách vở vào ôn bài thì tuyệt vời. Còn không sáng chiều dân tập thể dục vào chạy bộ cũng sướng… Miềng nghĩ bụng mai mốt nếu không được lên thiên đàng mà vào nằm mấy chỗ như vầy chắc cũng ổn ổn?! An giấc ngàn thu như vầy mới gọi là… Như Việt nam mình đất chật người đông sau này chắc không có chỗ chôn, chui hết vào lọ mà nằm cho rồi… (Thôi không lo xa quá làm gì!)

Miềng cứ tha thẩn trong đấy đến sập tối mới về. Ra đến ngoài mới biết cổng khóa từ bao giờ. Nghĩa trang vắng người nên bảo vệ họ đâu nghĩ có một tên Việt Nam khác thường nghiêng ngó cõi âm trong trong bóng tối. Báo hại miềng đạp xe nguyên một vòng nghĩa trang mà không thấy lối ra nào khác. Chẳng lẽ ngủ qua đêm tâm sự với phe ta? Để xem thử ma Mỹ có khác gì ma Việt Nam không? Đọc truyện liêu trai thấy hồ ly xứ Trung Quốc đẹp mê mẩn cả người, có lẽ ma Mỹ trắng còn đẹp hơn không chừng? Bụng nghĩ vậy nhưng cũng không chắc có đủ vốn tiếng Anh để tâm sự cùng giai nhân cõi âm…

Nói chơi cho vui chứ đâu dám la cà lâu, sợ về trễ quá người ở nhà lại đăng tin trẻ lạc nên quẳng xe qua tường rồi leo như khỉ thoát ra ngoài.

Về nhà kể chuyện ai cũng tròn xoe mắt, không ngờ tân binh mới qua Mỹ mà dạn dĩ và khám phá lẹ wá!

Đâu ai biết đó là nghề của chàng!

  1. 21.03.2016 at 00:30

    tân binh mới à, có trèo tường thật không?

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: