Advertisements

Giới thiệu về học hỏi di trú Mỹ, trò chuyện di trú Mỹ, chia sẻ di trú Mỹ…

“Đường đời muôn lối” là 1 trang viết chuyện này xọ chuyện nọ cho vui và có tìm hiểu, trò chuyện về kiến thức di trú Mỹ.

14191658_1624005024576524_773919133_o

Lâu nay thanhhong0070 chủ yếu học hỏi và chia sẻ sự quan tâm của mình về những câu chuyện bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ chứ không viết nhiều về những lĩnh vực di trú khác. Lý do là đã không có nhiều thời gian rồi mà cái Luật Di Trú này nó lại rộng và khó quá. Câu chữ của luật thì đôi khi hiểu hết nghĩa của các từ vựng riêng lẻ rồi nhưng đọc hết cả câu vẫn hổng hiểu nó nói cái gì gì. Phải có diễn giải thêm mới hiểu được…

Gần đây nhiều người động viên nên trao đổi và chia sẻ thêm nữa về Di Trú Mỹ nói chung. Ý kiến đưa ra là thông tin di trú bằng tiếng Việt cũng nhiều nhiều nhưng muốn có một hiểu biết tổng hợp về lĩnh vực này là không dễ, là nếu ai muốn tự điền đơn thì những thông tin hiện tại không giúp được nhiều cho các đương đơn…

Những ý kiến đó đúng.

Luật Di Trú Mỹ nó rắc rối như đám rừng. Đối với nhiều người tìm hiểu luật này, đôi lúc thấy nó cứ lộn qua xộn lại chồng chéo các khái niệm với nhau. Cho nên những thông tin về di trú hiện nay muốn bao quát cho hết quả thật rất khó. Ngay cả thông tin chính thức bằng tiếng Anh của Sở Di Trú Mỹ trình bày đôi khi cũng chưa phải là hoàn hảo, muốn tìm một chủ đề nào đó trốn phía trong, nhiều lúc tìm hoài không ra. Vì vậy thông tin bằng tiếng Việt còn thiếu là điều đương nhiên. Từ Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Mỹ, những thông tin cũng chỉ dừng lại ở mức chung chung và nói nhiều đến visa vào Mỹ hơn. Muốn đi sâu thêm nữa đường link của mấy cơ quan này cũng sẽ dẫn về trang tiếng Anh của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Có lẽ nhân lực để dịch qua tiếng Việt là không đủ, có lẽ việc dịch qua tiếng Việt là chưa thực sự cần thiết? Bên cạnh đó, ngay cả trên nhiều diễn đàn lớn về di trú có những giải đáp đưa ra là sai. Nhiều người có nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng lại cung cấp thông tin không chuẩn cho người hỏi làm cho mọi việc càng thêm rối. Giả dụ có 1 chị tên Mít hỏi là “Thẻ xanh 2 năm có thể về thăm Việt Nam không” thì một anh tên Xoài ảnh lanh chanh vô diễn đàn trả lời là “Bạn cần phải có Re-entry Permit mới vô lại được nước Mỹ”… Trong khi thông tin đúng nhất là Thẻ xanh 2 năm ra vô nước Mỹ thoải mái như 10 năm và đi lâu lâu hơn 1 năm mới cần tới Re-entry Permit. Mấy diễn đàn đó có Admin mà sao không thấy điều chỉnh lại thông tin cho đúng… Người ta muốn đi hướng Đông mà mình lại chỉ người ta đi đàng Tây!

Lĩnh vực Di Trú Mỹ là phức tạp như vậy nhưng cũng rất khoa học và nhân đạo, thể hiện được sự cao thượng bao dung của chính phủ Mỹ. Người viết rất mến Đại ca Mỹ Quốc nên muốn chia sẻ sự hiểu biết của mình về những thủ tục này. Thời buổi Internet, chẳng cần đi đâu tìm hiểu cho xa. Cứ chui vô mạng click, click là có đủ hết thật tiện lợi vô cùng. Cho nên mới ráng làm siêng vận nội công viết hết ra…

Tuy người viết có xin phép cho hoạt động hỗ trợ di trú nhưng sự chia sẻ của người viết cũng chỉ mong muốn có ích cho những ai có liên quan đến thủ tục lĩnh vực di trú Mỹ một phần nào mà thôi. Những hiểu biết chung, tổng quát về cách thức và thủ tục như thế nào, như thế nào, như thế nào… nhằm phần nào giúp cho ai đó chủ động hơn trong quá trình làm hồ sơ chứ không có tham vọng thay thế cho sự tư vấn từng trường hợp riêng lẻ cụ thể và cũng không khuyến khích người đọc không cần sự hỗ trợ của các văn phòng luật sư, văn phòng dịch vụ di trú. Tất nhiên là như vậy rồi, mỗi trường hợp là mỗi khác về hoàn cảnh, thời gian và sự thay đổi của luật mỗi thời điểm cho nên trang web này đâu có thể chia sẻ bao gồm cho hết được…

IMG_20160603_132450.jpg

13268240_1075410595831213_3417056707248743841_o

Thủ tục di trú là một thủ tục hành chính liên quan đến rất nhiều loại đơn từ và giấy tờ, bằng chứng hỗ trợ nên nó rất dễ bị nhầm lẫn nếu không thành thạo trong lúc điền đơn.  Chưa kể mỗi hồ sơ có cách sắp xếp khác nhau và gửi đến những địa chỉ khác nhau. Khi hồ sơ bị từ chối vì những lỗi nào đó, việc chỉnh sửa để nộp lại giấy tờ là tốn nhiều thời gian và chi phí. Cho nên nếu các đương đơn bận rộn công việc và có thu nhập tốt thì người viết vẫn góp ý là nên nhờ các văn phòng di trú hơn là tự mình làm đơn. Xã hội mỗi người mỗi việc, để thời gian làm việc mình chuyên rồi lấy tiền trả cho việc mình không chuyên hay hơn là làm trái tay…

Ở Việt Nam nếu người đọc cần sự hỗ trợ về đơn từ hồ sơ này kia, xin giới thiệu văn phòng huynh muội của thanhhong0070:

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DI TRÚ “THÚY CALI”, điện thoại 0903733767 – 0903182388 (E-mail: vantran767@gmail.com) tại số 528/51 Điện Biên Phủ, Quận 10, Sài Gòn do luật sư Trần Thị Thúy Vân đảm trách.

13585029_1100449819993957_4444145269269992584_o

Xin cảm ơn những lời động viên và nhiệt tình ủng hộ hoạt động duy trì trang web này:

. Cảm ơn em Thu Đinh từ Fort Lauderdale, Florida.

. Cảm ơn chị Thanh Nguyen từ Tampa, Florida.

. Cảm ơn chị Trần Thị Bích Phương từ Sài Gòn, Việt Nam

. Cảm ơn chị Nhung Cao từ Bolsa – Little Saigon, California

. Cảm ơn gia đình bà Loan Thi Quan từ South St. Paul, Minesota.

. Cảm ơn chị Hien Pham Minh Hoang từ Leland, North Carolina. 

. Cảm ơn chị Nga To từ Orlando, Florida.

. Cảm ơn chị Thy Nguyen từ Fishkill, New York.

. Cảm ơn anh Sang Quang Le từ Carrollton, Texas.

. Cảm ơn chị Jade Tran từ Chantilly, Virginia.

. Cảm ơn em Hang Pham từ Tulsa, Oklahoma.

. Cảm ơn chị Võ Nên từ Vũng Tàu, Việt Nam.

. Cảm ơn em Nam Ngoc Vuong từ Knoxville, Tennessee.

. Cảm ơn anh Thanh Van Tran, Hung Van Nguyen và Tien Quang Tran từ Honolulu, Hawaii.

. Cảm ơn gia đình chị Uyen Nghi Nguyen từ Lakeworth, Florida.

. Cảm ơn chị Lieu Ngo từ Santa Ana, California.

. Cảm ơn anh chị Liem Ngo từ Eugene, Oregon.

. Cảm ơn anh Vinh Tran từ Manchester, Maine.

. Cảm ơn anh Binh Nguyen từ Kapolei, Hawaii.

. Cảm ơn chị Van Nguyen từ Houston, Texas.

. Cảm ơn anh Hung Ban Quoc Phan từ Warren, Michigan.

. Cảm ơn em Vũ Thanh Hà từ Hội An, Việt Nam

. Cảm ơn em Anh Hung Huynh từ Budd Lake, New Jersey.

. Cảm ơn em Yen Le từ Houston, Texas.

Và những bạn đọc ẩn danh khác….

Advertisements
  1. Thanh Truong
    25.09.2017 at 00:30

    Chào anh, cho mình hỏi chút xíu
    Mình có đứa cháu đang đi học thạc sỹ trường Lincoln ( thành phố Oakland) , sang năm nó sẽ hoàn tất khoá học và nó muốn kiếm trường học nghành y tá được không anh ? Hay là nước Mỹ bắt phải học lên tiến sỹ, không cho học thấp hon ?
    ( Đứa cháu vừa qua Mỹ học năm ngoái, sau khi tốt nghiệp trường SUI liên kết với Lincoln )

    • 25.09.2017 at 00:30

      Có tiền muốn học gì thì học thôi… Tốn tiền mình ráng chịu… Học xong không đi làm thực hành nghề nghiệp thực tế mấy bằng đó mất giá trị.
      Không thấy nói học thạc sỹ là học nghành gì…

  2. Thanh Truong
    25.09.2017 at 00:30

    Xin cám ơn anh rất nhiều về những tư vấn của anh,
    Đứa cháu gái năm nay 26 tuổi , sau khi tốt nghiệp phổ thông, nó vô học trường Saigon International University, trường nầy liên kết với Lincoln nên sau khi ( may mắn) phỏng vấn đậu nó qua Mỹ học theo nghành quản trị kinh doanh. Có thể bản chất bằng tốt nghiệp trường đó không có giá trị nên nó nó tính học một nghành thực tế hơn. Nó nhờ đứa em bà con (quốc tịch Mỹ) hỏi trường học nhưng đứa em trả lời như vậy. Mình nghe qua cũng thấy lạ nên hỏi lại anh cho chắc ăn. Để mình thông báo cho nó mừng và để nó yên tâm tính tiếp đường đời…..
    Cám ơn anh nhiều nhen

  3. Vivi
    26.09.2017 at 00:30

    chào anh! Cho em hỏi phỏng vấn diện R1 mình phỏng vấn tiếng anh hay tiếng việt ạ? cảm ơn anh rất nhiều!

    • 26.09.2017 at 00:30

      Ngôn ngữ của Nước Mỹ là tiếng Anh nhưng có phiên dịch người Việt Nam khi phỏng vấn…

  4. Khanh Nguyen
    30.09.2017 at 00:30

    Chào anh,
    Cho tôi hỏi người hỗ trợ thông dịch khi phỏng vấn thẻ xanh có bắt buộc phải có license về phiên dịch hay là ko?
    Cám ơn anh

    • 30.09.2017 at 00:30

      Không cần ah
      Hiểu rõ 2 ngôn ngữ thông dịch và có ID là được.

      • Khanh Nguyen
        30.09.2017 at 00:30

        Ok, rất cám ơn anh

  5. Nguyễn Hoàng Mai
    08.10.2017 at 00:30

    Kính gởi Anh Thanh Hồng,
    Tôi có chút việc nhờ Anh tư vấn ;
    Năm nay tôi 66 tuổi, nữ.Tháng 01/2017 tôi được cấp thẻ xanh 10 năm (diện du lịch được con ruột bảo lãnh) Cuối tháng 4/2017 tôi có việc phải về VN , sau đó bị bệnh về tim mạch, phải ở lại trị bệnh (chỉ điều trị ngoại trú). Xin hỏi nếu quá thời hạn tôi không trở về Mỹ, sau này nếu muốn qua Mỹ thăm con, tôi có thể xin visa du lịch không hoặc có cách nào khác không.
    Rất mong hồi đáp của Anh, chúc nhiều sức khỏe, cám ơn nhiều.

    • 09.10.2017 at 00:30

      Mấy người chưa nhiều tuổi thì trả thẻ xanh xong xin du lịch OK.
      Mấy người lớn tuổi không biết sao, tuỳ người phỏng vấn…
      Lớn tuổi quá qua Mỹ du lịch gánh nặng cho con cái công dân Mỹ là nước Mỹ không có thích đâu chị.

  6. Nguyễn Hoàng Mai
    09.10.2017 at 00:30

    Cám ơn Anh Thanh Hồng nhiều lắm, Anh trả lời rất nhanh, mong Anh nhiều sức khỏe

  7. Hang
    09.10.2017 at 00:30

    Chào anh, em đang tìm hiểu về chuỗi nhà hàng in fretta, có người đang giới thiệu e đầu tư EB5 vào dv nhà hàng in fretta, anh ở Texas, a có thể giúp em vài tư vấn về vấn đề này không ạ?

    • 09.10.2017 at 00:30

      In Fretta ơ phía Nam nước Mỹ và vùng Texas nhiều.
      Có chia xẻ gì được cũng vẫn là tổng chi phí bao nhieeu và tiến trình góp vốn và xác suất bảo tồn vốn như thế nào thôi.
      Chủ yếu là vậy chứ bây giờ EB5 đầu tư nhiều lĩnh vực…
      Nhưng mà phải công nhận tiểu bang Texas dễ sống lắm, nhà cửa chi phí cuộc song rẻ hạ tầng tốt…

    • 09.10.2017 at 00:30

      Mới lại phải coi Bản thỏa thuận mới hiểu rõ được …

  8. Ha nguyen
    15.10.2017 at 00:30

    Con chào chú. Chú cho con hỏi với ạ diện du học sinh mà cưới thẻ xanh 10 năm vẫn phải đi học cho tới tận lúc cấp thẻ xanh chứ không được dừng học đúng không chú ơi. Còn cưới quốc tịch con mới được dừng học phải không chú?

    • 15.10.2017 at 00:30

      Luật là như vậy.
      Còn thực tế thì có nhiều người họ không đủ khả năng học thì họ cũng nghỉ…
      Sau này xin Thẻ Xanh bị làm khó thì xin được tha thứ lỗi cư trú bất hợp pháp…

      • Ha Nguyen
        15.10.2017 at 00:30

        Tại con hỏi luật sư người ta kêu con mà không đi học người ta không làm giấy tờ được cho con. Bảo con nếu không đi học về Việt Nam phỏng vấn chú ạ.

      • 16.10.2017 at 00:30

        Làm giấy tờ bảo lãnh được nha.
        Sau này khi xin Thẻ Xanh thì có thể về VN phỏng vấn nhưng lúc đó về VN mình đã có giấy chắc chắn được vô lại Mỹ và đậu phỏng vấn rồi mới bước ra khỏi nước Mỹ. Không có giấy đó không ai về hết.
        Lúc đó về VN phỏng vấn xong qua lại, thì coi như ơ Mỹ lâu ngày về thăm gia đình cha mẹ cũng vui quá trời chứ có sao đâu!!!

      • Ha nguyen
        16.10.2017 at 00:30

        À con quên không hỏi chú sao chưa phỏng vấn lại có giấy đậu chắc chắn ạ. Nhỡ đâu về vn pvan người ta cho con rớt k được quay lại thì sao chú ơi. Vơi chú cho con hỏi trước trang có hiện lên luật sư huy ở philadenphia mà hôm nay con tìm không ra. Chân thành cảm ơn chú lần nữa ạ.

      • 17.10.2017 at 00:30

        Luật quy định vậy để khuyến khích người ta làm đúng luật. Nếu về VN phỏng vấn không đậu thì người ta không chịu về mà cứ ở lại sống bất hợp pháp hoài hoài… Luật lệ dài dòng có gì gọi tui ah 6179639025…
        Hình luật sư gì gì đó là người ta thấy trang của chú có người đọc nên họ đăng quảng cáo vô chứ không phải tui.

  9. Thuy trang
    28.10.2017 at 00:30

    anh Thanh Hồng oi, em nhờ anh tư vấn giúp em viêc này nhé. Em đã đinh cư ở Mỹ tiểu ban Philadelphia đươc 2 năm,nhưng chủ yếu con trai 18 tuổi ở lai với em gái của em, còn em đi về Vn ,vì ơ Vn còn ba me tren 80 tuoi,( nhà có 5 chi em,đinh cư hết 4,còn mỗi mình em chăm sóc ba me thoi) em qua lai Mỹ 3 lần , mỗi lần khoảng 2 tháng ,vừa rồi em có lam đơn Re entry permit đuoc 24 tháng ,nhưng em dư đinh qua sớm hơn thoi gian dư đinh khoảng 6 tháng ,em dự đinh qua California thăm bà dì,và làm đơn Re entry Pemit tại Cali đuoc khong anh( thay vì phải qua Philadelphia.Vì giấy tờ địa chi em đinh cư ơ Philadelphia)Anh tư vấn giúp em nha,nếu em qua Cali làm đơn đó roi về Vn luon ( sẽ thuận tiện cho em) chứ khong qua Philadelphia nữa phải tốn chi phí bay qua bay lai,,( vì em chăm sóc ba me nen ko thể qua Mỹ lau dài hay o luon đuoc,nen em qua ở 2 tháng làm đơn Re entry lai về Vn lo cho ba mẹ) em cam ơn anh Thanh Hồng rat nhiều

    • 29.10.2017 at 00:30

      Làm bên Cali OK.
      Trước khi làm đổi địa chỉ với Sở Di Trú qua Cali.
      Nói chuyện giống nói dối, xa Mỹ 2 năm mà quay về không thăm lại gia đình bên Phila chỉ vì chút tiền vé máy bay mà chỉ qua Cali? Vé máy bay từ VN đi Cali với đi New York cũng same same ah.

  10. Nguyễn Thị tâm
    28.10.2017 at 00:30

    Giúp em với ạ ! E k biết là bão lãnh hôn thê hôn phu thì được có bầu không ạ ? E mới phát hiện mình có bầu ạ !

    • 29.10.2017 at 00:30

      La cho nhiều mà không thấy nói bầu của ai? Nếu của vị hôn phu thì càng tốt.

  11. Thuy trang
    29.10.2017 at 00:30

    Em cám ơn anh trả lời sớm cho em. Như vay qua Cali em chỉ đổi ten sởDi Trú thoi , em qua sớm tính ra 8 tháng ( so với thoi gian cho phép của Re entry đuoc 24 tháng) vì thoi gian này là hè con trai đuoc nghỉ học , em book vé đón cháu từ Philadelphia qua Cali để hai mẹ con găp nhau .(vì qua Mỹ mấy lần nhưng em chưa đuoc biết Cali) hơn nưa hè vừa rồi gđ em gái và con trai từ Philadelphia về Vn thăm gia đinh rồi, nen em qua Cali luon ,anh Hồng cho em hỏi them nếu ba me em tren 80 tuổi ở Vn mot minh ,nen em ở Vn nhieu hơn ở Mỹ, và cứ 2 năm em lai qua roi lam đơn Re entry ….hoài ,như vay có đuoc khong anh? Mot lần nữa em cám ơn anh đã tư vấn giúp em

    • 30.10.2017 at 00:30

      Đổi địa chỉ chứ không phải đổi tên.
      Về VN cho đến khi nào nước Mỹ cảnh báo không về nhiều nữa thì ngưng lại…

  12. Thuy trang
    30.10.2017 at 00:30

    Cám ơn anh Hồng, em chúc anh đươc nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

  13. 31.10.2017 at 00:30

    Cám ơn anh Hồng, chúc anh đươc nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

  14. Hai Nguyen
    04.11.2017 at 00:30

    Em muốn xin EB3 ở Houston, Texas vì có Anh họ là chủ 3 nhà hàng ở đây thì có dễ được duyệt ko Anh?!
    Chi phí có phải tốn nhiều và có phiền người Anh kia ở bên đó nhiều ko vậy ạ?!
    Em 26 tuổi,Vợ 26 tuổi,con 1 tuổi.đều là bank staff of HSBC Vietnam

    • 04.11.2017 at 00:30

      Bà con của em mà hỏi anh có phiền không thực sự anh là người ngoài nên anh không bít.
      Anh xin lỗi!
      Chuyện bảo lãnh, theo anh biết doanh nghiệp phải khai thuế có lời nhiều 3 năm gần nhất để đủ trả lương cho nhân công. Em phải có chứng nhận nghề nghiệp đầu bếp cho công việc sẽ làm cho nhà hàng.

  15. Khanh Nguyen
    15.11.2017 at 00:30

    Chao anh Hồng,

    Xin được hỏi anh là thẻ xanh2 năm của tôi sẽ hết hạn vào tháng 11/2018, vậy trước bao nhiêu ngày thì tôi phải apply xin renew lại thẻ mới? Vì tôi tính về vn 2 tuần giữa tháng 8/2018. Và lần renew này là thẻ 2 năm hay tôi có thể apply xin 10 năm luôn?

    Vài câu hỏi nhờ anh tư vấn giúp. Rất mong chờ hồi đáp từ anh Hồng.

    Cám ơn anh nhiều

    • 15.11.2017 at 00:30

      Gọi chính xác thì là gỡ bỏ điều kiện ra khỏi Thẻ Xanh 2 năm để đổi thành Thẻ Xanh 10 năm không có điều kiện gì nữa.
      Gỡ ra trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn.

      • Khanh Nguyen
        15.11.2017 at 00:30

        Cám ơn anh rất nhiều

  16. Tuan
    03.12.2017 at 00:30

    Hi anh Hồng,

    Cảm ơn anh đã chia sẻ nhiều thông tin về EB3 trên trang web của mình. Hiện tại, em là du học sinh F1 và đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về EB2/EB3. Vì chuyên ngành của em là Computer Science và cũng là master student nên có thể apply EB2 hoặc EB3 nếu có công ty thích hợp. Tuy nhiên, em vẫn chưa tìm được một công ty hoặc dịch vụ EB3 có thể tin tưởng để xúc tiến. Anh có thể cho em xin thông tin về dịch vụ/công ty EB3 được không anh? Em có gởi mail nhưng chưa thấy anh trả lời nên em gởi qua comment.

    Cảm ơn anh

    • 03.12.2017 at 00:30

      Trả lời Mail rìu mừ.

      • Tuan
        03.12.2017 at 00:30

        Sao em check mail chưa nhận được ta. Anh gởi lại dùm em vào địa chỉ nganhtuan63@gmail.com dùm em với. Cảm ơn anh!

  17. Minh Chu Tran
    05.12.2017 at 00:30

    Cam on thông tin rất nhiều, nếu có cơ hội moi ly coffee

Comment pages
1 4 5 6

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s